Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:32 AM (GMT+7)

Thái Bình dùng chèo tuyên truyền tác hại của thuốc lá

authorTuấn Kiệt Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 07:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mục đích phòng hơn chống, tỉnh Thái Bình đã có nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trong hệ thống trường học, đặc biệt là các trường THCS-THPT để ngăn ngừa việc hút thuốc từ sớm.

   

Cấm hút thuốc trong trường

Tuần qua, Trường Đại học Thái Bình tổ chức lễ phát động và nói chuyện chuyên đề phổ biến Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc. Các sinh viên đã được nghe về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, được phổ biến Luật PCTHTL. Với số lượng hàng nghìn sinh viên, trong đó có tỷ lệ không nhỏ sinh viên hút thuốc; do đó, Đại học Thái Bình rất chú trọng PCTHTL trong sinh viên, nhằm hạn chế sinh viên hút thuốc, cùng bảo vệ môi trường không khói thuốc.

 thai binh dung cheo  tuyen truyen tac hai cua thuoc la hinh anh 1

Phát tờ rơi về tác hại của thuốc lá và lợi ích xây dựng trường học không khói thuốc cho các em học sinh Trường THCS Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ảnh: T.K

Để việc cấm hút thuốc lá trong sinh viên thực hiện hiệu quả, trường đã ban hành quy chế cấm hút thuốc trong toàn trường. Mỗi chi đoàn, mỗi khoa phòng sẽ có kế hoạch hoạt động PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc. Nhà trường cũng đưa việc không hút thuốc là một trong những tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên, sinh viên.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày, trên thế giới có từ 80.000 -100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số các em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra. Việt Nam là nước có dân số trẻ, việc PCTHTL trong trường học sẽ giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Để giúp các trường học triển khai tốt các quy định của Luật PCTHTL và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc, với sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL – Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã phối hợp Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về PCTHTL tại các trường THCS, THPT và các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 và 10.2015. Việc xây dựng trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

Các hình thức truyền thông khác nhau đã được sử dụng để tuyên truyền về Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc như phát tờ rơi, tuyên truyền qua các tiểu phẩm sân khấu. Bên cạnh truyền thông, Ban chỉ đạo PCTHTL Thái Bình cũng tích cực triển khai các lớp tập huấn nâng cao năng lực cũng như kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc tại các trường học.

Tuyên truyền tác hại thuốc lá bằng chèo

Vừa qua, Ban PCTHTL Thái Bình đã phối hợp Quỹ PCTHTL xây dựng thành công tiểu phẩm chèo “Vì một môi trường không khói thuốc” để đi biểu diễn ở các huyện trong tháng 9, tháng 10. Chèo là “đặc sản” của Thái Bình, được nhân dân rất ưa thích. Việc “sân khấu hóa”, “nghệ thuật hóa” kiến thức khô cứng về tác hại thuốc lá cũng như kiến thức của Luật PCTHTL sẽ giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Từ năm 2009, Thái Bình đã được lựa chọn  xây dựng mô hình điểm về PCTHTL. Để quán triệt tất cả các cơ quan, trường học trên địa bàn, UBND tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch PCTHTL, trong đó yêu cầu các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cũng phải xây dựng kế hoạch PCTHTL ở đơn vị mình. 100% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, trường học trong tỉnh được tổ chức tập huấn kiến thức PCTHTL. Sau hơn 5 năm (2009 - 2015) triển khai chương trình PCTHTL, tỉnh Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả trong công tác PCTHTL như: Giảm phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và nơi làm việc, giảm phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và nơi làm việc, 100% cơ sở giáo dục đều có quy định cấm hút thuốc, tỷ lệ này tại nhóm cơ quan nhà nước là 94,7% và tại nhóm cơ sở y tế là 94,1%.

Để việc thực hiện được nghiêm túc, Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện Luật PCTHTL, quy định cấm hút thuốc. Ban PCTHTL cũng đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền về tác hại thuốc lá ở các cấp học, nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc trong các em học sinh, sinh viên và ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở tuổi học đường. Phối hợp nhiều cơ quan báo đài trên địa bàn tỉnh để đăng tải tin, bài về tác hại thuốc lá…  

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày, trên thế giới có từ 80.000 -100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số các em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra. 

Xem bình luận