Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 07:47 AM (GMT+7)

Thanh tra hàng nghìn cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm

authorP.V Thứ Ba, ngày 06/02/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã triển khai 8 đoàn thanh tra, trong đó có 1 đoàn thanh tra đột xuất. Theo đó, 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số 400 triệu đồng đã được ban hành.

   

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 Thanh tra Bộ Y tế, triển khai công tác thanh tra y tế năm 2018 vừa diễn ra, Bộ Y tế cho biết, năm 2017, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành 45 đoàn thanh - kiểm tra và tham gia 15 đoàn thanh - kiểm tra các sở ngành khác trong đó bao gồm các đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm, quản lý công tác quản xử lý chất thải y tế, khám chữa bệnh, thanh tra dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế. 

 thanh tra hang nghin co so hoat dong trong linh vuc duoc, my pham hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất mứt tại quận Bắc Từ Liêm ngày 18.1.

Đặc biệt, trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã triển khai 8 đoàn thanh tra, trong đó có 1 đoàn thanh tra đột xuất. Theo đó, 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số 400 triệu đồng đã được ban hành.

Còn tại địa phương, theo báo cáo của các Sở Y tế tỉnh, thành phố đã thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực dược đối với tổng số 15.307 cơ sở được thanh tra, kiểm tra, trong đó có 4.508 cơ sở vi phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 1.551 cơ sở, với hình thức cảnh cáo 197 cơ sở, đình chỉ hoạt động 212 cơ sở, tước giấy phép hoạt động 16 cơ sở, tước quyền sử dụng 12 chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 2 tháng, đình chỉ 12 nhà thuốc hoạt động không phép.

Đồng thời, các địa phương đã tiêu hủy 1200 kg thuốc không còn nguyên bao bì nhãn mác và mỹ phẩm, 3143 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, mỹ phẩm chưa có số công bố của 5 cơ sở trị giá gần 240 triệu đồng; 3210 hộp thuốc đông y Thần Khúc, 36 khoản thuốc hết hạn sử dụng, 16 khoản thuốc phi mậu dịch và 2823 lít cồn thành phẩm được đóng trong các lọ có thể tích 50ml, 100ml, 500ml trị giá hơn 128 triệu đồng của Cty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi. Phạt tiền 1.565 cơ sở với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng.

 thanh tra hang nghin co so hoat dong trong linh vuc duoc, my pham hinh anh 2

Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định, các cán bộ, công chức Thanh tra Bộ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết, nhất trí, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao, hoàn thành vượt các kế hoạch công tác đề ra, góp phần tác động tốt tới hoạt động chung của Bộ, ngành, được các đơn vị và lãnh đạọ Bộ đánh giá cao, tôn trọng và tin tưởng.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị trong năm 2018, cần tiếp tục nhận thức đúng đắn, sâu sắc về vai trò của công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đối với hoạt động chung của Bộ, ngành; xác định trúng trọng tâm, trọng điểm, điểm nóng được dư luận quan tâm như thanh tra lĩnh vực quảng cáo quá mức, không đúng đối tượng, sai sự thật trên báo đài về thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế..  có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tiếp tục hoàn thiện thể chế về công tác thanh tra, chú trọng tới việc phối kết hợp công tác, tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành và cơ quan thanh tra y tế địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bé trai bị sặc trong lúc đang thổi kèn khiến phần đầu của cây kèn...
Một cụ ông 105 tuổi ở TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sau khi ăn sáng...