Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:25 AM (GMT+7)

Thêm bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại các địa phương nghèo

authorNgọc Ánh Thứ Năm, ngày 11/01/2018 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 9.1, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 7 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa hai, tình nguyện về công tác tại các địa phương còn gặp khó khăn.

   

Nằm trong hoạt động của dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn", ngày 9.1, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 7 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 2 trong tổng số 154 bác sỹ đang được đào tạo. Nhân dịp này Trường Đại học Y Hà Nội cũng tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I khóa tám cho 28 bác sĩ trẻ tình nguyện thuộc 9 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức cấp cứu và Sản.

 them bac si tre tinh nguyen cong tac tai cac dia phuong ngheo hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, cuối tháng 6.2017, Bộ Y tế đã bàn giao 7 bác sĩ trẻ chuyên khoa I, tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo của 4 địa phương là: Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La. Phát biểu về kết quả công tác đã triển khai, TS Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Dự án 585 (Bộ Y tế) ghi nhận: "Các bác sĩ trẻ được cấp ủy lãnh đạo UBND huyện, bệnh viện huyện tin tưởng, đồng nghiệp ngưỡng mộ, người dân tin yêu, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, từ đó họ đến bệnh viện nhiều hơn trước, số lượng chuyển tuyến giảm”.

Ngoài ra,về kỹ thuật ngoại, các bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật, trong đó kỹ thuật cao nhất là cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng soi; thực hiện được 31 kĩ thuật chuyên ngành Nhi và làm được 62 kĩ thuật chuyên ngành chuẩn đoán hình ảnh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Bộ trưởng cũng cho biết: "Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

 them bac si tre tinh nguyen cong tac tai cac dia phuong ngheo hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa các đơn vị tuyến T.Ư và các địa phương tiếp nhận 7 bác sĩ trẻ về làm việc.

Các bác sĩ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương như: Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai, Phổi Trung ương và được đưa về một số bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tại huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu… Các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế  huyện nghèo.

Dự án 585 được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2.2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Việc đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tuyến trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cặp đôi cùng nhóm máu O sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc...
Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp đã trở nên hoảng loạn sau khi...