Thứ Năm, ngày 18/04/2019 20:22 PM (GMT+7)

Thoát cảnh ngồi xe lăn nhờ phẫu thuật thay đĩa đệm

authorP.V Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mười năm trời phải chịu những cơn đau đớn hoành hànhđã khiến cho chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (49 tuổi, P.Nông Trang, TP.Việt Trì, Phú Thọ) không tin sau 10 ngày có thể đi lại bằng đôi chân của mình.

   

Đã từng điều trị phục hồi chức năng, tiêm ngoài màng cứng bởi các chuyên gia đầu ngành về chống đau, nhưng bệnh tình của chị Lan chỉ có thể thuyên giảm trong một thời gian ngắn xong rồi lại đau tăng dần dẫn đến liệt 2 chân phải ngồi xe lăn.

 thoat canh ngoi xe lan nho phau thuat thay dia dem hinh anh 1

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cho người bệnh.

Được giới thiệu đến Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng bệnh tình đã trở nên nặng, không còn khả năng đi lại. Tại đây, chị đã được TS.BS Nguyễn Văn Sơn khám và tư vấn phẫu thuật.

"Bác sĩ cho biết, bệnh của tôi đã khá nặng, cần được phẫu thuật sớm thì sẽ phục hồi đôi chân là rất nhanh. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, tôi quyết định phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau 10 ngày tôi đã đi lại bình thường mà không cần nẹp. Đây được gọi là giấc mơ khi tôi tự đi lại bằng đôi chân của mình", chị Lan chia sẻ.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn - PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ người trực tiếp phẫu thuật cho biết: "Bệnh nhân Lan bị hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống L4, L5 rất nặng, đã rách hoàn toàn bao xơ thoát vị. Bệnh nhân được điều trị rất nhiều đợt cũng như phục hồi chức năng và tiêm ngoài màng cứng. Sau khi thăm khám, chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Kíp mổ chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật mới như: thay hoàn toàn đĩa đệm, bắt vít cố định tại đốt sống L4, L5. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã đi lại bình thường, không còn đau và sức khỏe tốt. Đây cũng là người bệnh đầu tiên không phải dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật".

 thoat canh ngoi xe lan nho phau thuat thay dia dem hinh anh 2

Chị Lan được kiểm tra trước khi xuất viện.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo, người dân khi bị bệnh lý về cột sống cổ, cột sống thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống. Nếu như điều trị bằng thuốc nội khoa, tiêm ngoài màng cứng, châm cứu đông y, phục hồi chức năng sau 1 đến 2 đợt không đỡ hoặc khỏi sau một thời gian lại tái phát cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chỉ định phẫu thuật sớm để tránh gây biến chứng như: teo chân, tay dẫn đến yếu và liệt không đi lại được. Đồng thời cũng làm giảm được thời gian điều trị cũng như những chi phí tốn kém cho người bệnh.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiếng nhạc Trịnh nhè nhẹ giữa không gian phòng mổ, Tiến sĩ Đỗ...
Áp dụng ngay những cách chữa bệnh cực đơn giản mà lại hiệu quả dưới...
Ngày 18.4, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, đã mổ thành...