Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:17 AM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đề ra 5 giải pháp phát triển bảo hiểm y tế

authorTuấn Kiệt Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 21:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Chương trình “Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng" diễn ra tối 30.6, nhân kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, biểu dương những những nỗ lực và kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách BHYT của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, ngành BHXH.

   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách BHYT của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, ngành BHXH. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong chính sách BHYT. Cụ thể như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều cấp ủy, chính quyền còn chưa quyết liệt; công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả; việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHYT của một số doanh nghiệp chưa nghiêm, dẫn đến tình trạng việc trốn đóng, nợ đóng BHYT còn xảy ra nhiều; tình trạng trục lợi BHYT chưa được khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm....

Để phát triển chính sách BHYT bền vững, hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, Bộ, Ngành, chính quyền địa phương quán triệt sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của BHYT, coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảm bảo công bằng xã hội.

 thu tuong chinh phu de ra 5 giai phap phat trien bao hiem y te hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều đại biểu tham dự lễ kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam. Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng đề nghị tập trung thực hiện 5 giải pháp:

Một là, tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách về BHYT, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tham gia BHYT cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư , diêm nghiệp tham gia BHYT theo hộ gia đình; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong tham gia BHYT; cơ chế quản lý quỹ BHYT hiệu quả, phòng chống lạm dụng, trục lợi, tạo bình đẳng việc KCB BHYT giữa bệnh viện công và bệnh viện tư nhân.

Hai là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với BHYT và dịch vụ KCB; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức quản lý và tổ chức thực hiện; chia sẻ và quản lý thông tin hiệu quả giữa cơ sở y tế và BHXH.

Ba là, xây dựng chế tài chặt chẽ để yêu cầu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia BHYT theo Luật BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm DN, đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT, các tập thể, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bốn là, nâng cao chất lượng KCB, đặc biệt là tại các tuyến y tế cơ sở; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho các bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, KCB bằng BHYT, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm tình trạng lãng phí.

Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT, BHXH, để người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi, chủ động, tích cực tham gia BHYT.

 thu tuong chinh phu de ra 5 giai phap phat trien bao hiem y te hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại chương trình.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh 

Phát biểu tại Chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Các đề án giảm tải bệnh viện, đề án bệnh viện vệ tinh, đề án y tế cơ sở, các quy định về cải các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo môi trường y tế xanh - sạch - đẹp đã và đang phát huy hiệu quả; bước đầu giải quyết tình trạng quá tải, chất lượng khám chữa bệnh cải thiện rõ rệt, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm theo quy định.

 thu tuong chinh phu de ra 5 giai phap phat trien bao hiem y te hinh anh 3

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh: mục tiêu là năm 2020 cả nước sẽ có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ trên cơ sở định hướng tài chính y tế chuyển dần từ cơ chế cấp ngân sách cho cơ sở khám chữa bệnh sang việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT đã góp phần đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng ghi nhận, sau 8 năm thực hiện Luật BHYT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Người dân ngày càng hài lòng với việc đi khám bệnh bằng thẻ BHYT. Người dân được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn quỹ BHYT ngay tại cộng đồng dân cư; nhiều dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí lớn đã được quỹ BHYT chi trả. 

Tính đến nay, cả nước đã có gần 76,4 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 82,1% dân số. Theo lộ trình đến năm 2020 sẽ đạt trên 90% dân số. Trong 06 tháng đầu năm 2017, ước cả nước có gần 75,6 triệu lượt người KCB được quỹ BHYT chi trả.

Theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 cả nước sẽ có trên 90% dân số tham gia BHYT. Để đạt mục tiêu này, BHXH Việt Nam luôn chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHYT; đồng thời với việc mở rộng mạng lưới đại lý thu. Hiện nay, cơ quan BHXH đã ký với gần 9.900 tổ chức, gồm 33.000 nhân viên tại 28.000 điểm thu trải khắp cả nước để người dân dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng chủ động đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách này cũng như về quyền lợi của mỗi người khi tham gia BHYT.

Tỉ lệ người tham gia BHYT tăng nhanh, từ 5,6% dân số năm 1993 lên 63,7% năm 2011 và đến nay là trên 82%. Phạm vi, quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, gắn với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hệ thống thông tin giám định đã liên thông trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc.

Tại Chương trình, ông Chu Mạnh Sinh - Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam, đại diện ngành BHXH đã trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ người cận nghèo mua thẻ BHYT. Đây là số tiền đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH với tinh thần "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bằng mắt thường có thể nhìn thấy được tinh dịch nhưng không thể...