Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 19:32 PM (GMT+7)

Thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu

authorP.V Thứ Tư, ngày 10/04/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên con số 9.

   

Bệnh nhân được ghép thận là chị Nguyễn Thị Cúc (42 tuổi, trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ). Người bệnh được chẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ năm 2009, đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần. Được biết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công nhiều ca ghép thận, bao gồm ghép thận cùng huyết thống và không cùng huyết thống, nên chị Cúc đã có nguyện vọng ghép thận.

 thuc hien thanh cong ca ghep than khong cung huyet thong va nhom mau hinh anh 1

Ekip phẫu thuật ghép thận.

Ca ghép thận có sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khoảng 3 tiếng tiến hành ghép thận, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, người bệnh đã xuất hiện nước tiểu ngay trên bàn mổ.

Đây là ca đặc biệt đầu tiên trong những ca ghép thận thành công trước đó tại bệnh viện, bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống và không cùng nhóm máu.Sau 1 tuần theo dõi thể điều trị, chức năng thận về bình thường, các chỉ số huyết học, sinh hóa, nước tiểu và các chỉ số sinh tồn ổn định, người bệnh đã được xuất viện.

 thuc hien thanh cong ca ghep than khong cung huyet thong va nhom mau hinh anh 2

Đại diện lãnh đạo bệnh viện tặng hoa chúc mừng người bệnh.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết:  bệnh lý thận ở giai đoạn cuối đang có xu hướng tăng lên. Vì vậy, việc triển khai ghép thận ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - Nơi thực hiện bài bản, đem lại tỷ lệ thành công cao sẽ giúp người bệnh sớm tiếp cận và được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mở ra những cơ hội sống cho người bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Áp dụng ngay những cách chữa bệnh cực đơn giản mà lại hiệu quả dưới...
Ngày 18.4, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, đã mổ thành...
12,5 triệu người Việt có huyết áp cao, 3 triệu người bị tiểu đường,...