Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 03:55 AM (GMT+7)

Thuốc sản xuất trong nước chiếm 50%

authorTuấn Linh Thứ Năm, ngày 12/12/2019 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo tổng hợp của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đến nay tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%, nếu tính cả tuyến huyện và tuyến tỉnh thì tăng lên 63,53%.

   

Trên 50% các tỉnh đạt tỷ lệ từ 50% trở lên về giá trị sử dụng thuốc trong nước. Trong đó, tiêu biểu như Phú Yên có giá trị sử dụng thuốc trong nước trên toàn tỉnh trong hệ thống khám chữa bệnh công lập chiếm tỷ lệ từ 83,13% (năm 2015) tăng đến 87% (năm 2018).

 thuoc san xuat trong nuoc chiem 50% hinh anh 1

Còn các tỉnh Quảng Bình, Tuyên Quang, Kon Tum, Hậu Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Long An, tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc sản xuất trong nước cũng chiếm từ 70 - 76,9% trên tổng giá trị sử dụng thuốc trong năm 2018.

Ông Vũ Tuấn Cường-Cục trưởng Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân, Việt Nam cũng đã sản xuất được 12/13 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cùng với đó, nhiều bệnh viện tuyến trung ương đạt tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước cao và đạt mục tiêu đề ra, như Bệnh viện Trung ương 71 Thanh Hóa, Bệnh viện tâm thần Trung ương 2, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa… đạt tỷ lệ từ 30,43 - 52,8% về giá trị sử dụng thuốc sản xuất trong nước trên tổng giá trị sử dụng trong năm 2018.

Hiện, cả nước có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Có 652 thuốc trong nước đã được công bố chứng minh tương đương sinh học so với thuốc biệt dược gốc, thuốc phát minh.

Mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 22% ở tuyến Trung ương, 50% ở tuyến tỉnh và 75% ở tuyến huyện.

 thuoc san xuat trong nuoc chiem 50% hinh anh 2

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành quy định theo hướng ưu tiên thuốc sản xuất trong nước. Đặc biệt là ưu tiên đầu tư, nâng cấp nhà máy đạt tiêu chuẩn, ưu tiên đấu thầu, cung ứng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Được biết, Bộ Y tế cũng đã ban hành Danh mục 640 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu. Thuốc sản xuất trong nước được phân nhóm để được đấu thầu riêng, đồng thời được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Với chính sách này, trong tương lai gần thuốc sản xuất tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ.                                                   

Tag:  Bộ Y tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua theo thông tin lan truyền, thương hiệu Sắc Ngọc Khang, Bảo...
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa công bố danh sách các thuốc, các cơ...
Tết Canh Tý này với gia đình chị Nguyễn Thị Liên (29 tuổi, quê ở Lý...