Thứ Tư, ngày 18/07/2018 01:46 AM (GMT+7)

Tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán rối loạn tiêu hóa chức năng

authorNguyễn Lập Thứ Ba, ngày 26/04/2016 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ tháng 5.2016, ROME IV – tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ em sẽ được áp dụng tại Việt Nam.

   

Trung tuần tháng 4 vừa qua, tại TP.HCM, Hội nhi khoa Việt Nam và nhãn hàng Friso đã tổ chức hội nghị khoa học ROME IV. Hội nghị Rome IV sẽ cập nhật tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ em (RLTHCN) với sự tham dự của GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam. Đặc biệt, tham gia hội nghị còn có GS. Marc Benninga - thành viên Hội Gan Mật châu Âu cùng hàng trăm khách mời là các chuyên gia y tế hoạt động trong lĩnh vực nhi khoa.

 tieu chuan moi trong chan doan roi loan tieu hoa chuc nang hinh anh 1

GS.TS Nguyễn Gia Khanh

ROME IV sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 5.2016, bao gồm các tiêu chuẩn mới và cập nhật chẩn đoán các rối loạn tiêu hóa chức năng (RLTHCN) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thay cho các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa theo những kết quả nghiên cứu khoa học, các tiêu chuẩn chẩn đoán ngày càng được cải tiến từ ROME I (năm 1989), ROME II (năm 1999), ROME III (năm 2006) và mới nhất là ROME IV (năm 2016) để có thể áp dụng thuận lợi ở cả cộng đồng và trong bệnh viện.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, nhận định: “RLTHCN dạ dày ruột ở trẻ em không gây ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển và hoạt động cơ thể, không gây biến chứng nguy hiểm đối với trẻ. Tuy nhiên RLTHCN dạ dày ruột lại ảnh hưởng nhiều tới quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, cha mẹ mất nhiều thời gian và tiền bạc để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh cho trẻ, đồng thời gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và quá trình học tập của trẻ.”

GS. Marc Benninga, thành viên Hội Gan Mật châu Âu, đã cập nhật và trình bày về tiêu chuẩn ROME IV tại hội nghị như sau:“Năm 2006, ROME III xây dựng các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa nhiều vào kinh nghiệm và sự đồng thuận của các chuyên gia. Trong thập niên trước đây, những dấu hiệu mới được nhận biết về các RLTHCN ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong các nhóm tuổi. Theo đó, những điều chỉnh tốt hơn được thành lập thành các tiêu chuẩn và ROME IV ra đời với các tiêu chuẩn mới và cập nhật chẩn đoán các RLTHCN ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những thay đổi chính trong ROME IV bao gồm: các tiêu chuẩn đã được điều chỉnh, bổ sung các phần về sinh học thần kinh; sự phát triển và đánh giá đau; các vấn đề liên quan đến khả năng bổ sung các tiêu chuẩn nuôi ăn mới.”

 tieu chuan moi trong chan doan roi loan tieu hoa chuc nang hinh anh 2

Toàn cảnh hội nghị

Đồng thời, tại hội nghị các chuyên gia cũng thảo luận về các nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ. Có một nguyên nhân mà hầu hết phụ huynh Việt Nam chưa biết, đó chính là việc đạm sữa bị thay đổi cấu trúc và biến tính do nhiệt độ cao trong quá trình xử lý, đạm bị biến tính vón cục và khó tiêu hóa, từ đó có thể gây ra những rối loạn như chứng đầy bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón cho trẻ.

Cũng trong hội nghị, nhãn hàng Friso (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) lần đầu tiên công bố quy trình LockNutri được ứng dụng trong tất cả dòng sản phẩm Friso. Quy trình này xử lý nhiệt vừa đủ để bảo vệ tối ưu cấu trúc đạm sữa gần với trạng thái tự nhiên, giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu dễ dàng. Trẻ trên 2 tuổi sẽ cần nhiều chất đạm để phát triển các bộ phận cơ, da, tóc, hệ thần kinh, hệ miễn dịch… Tiêu thụ các dưỡng chất khó tiêu hóa, đặc biệt là chất đạm, có nguy cơ gây các rối loạn đường ruột và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng" là 5 tiêu chí "S" mà...
Nếu ai đó đang tìm kiếm một loại thực phẩm giải độc gan, thanh...