Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

TP.HCM: Lần đầu tiên triển khai lọc thận nhân tạo tại trạm y tế

authorHoàng Hoa Thứ Năm, ngày 21/07/2016 06:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên tại TP.HCM, việc lọc thận nhân tạo được thực hiện ngay tại trạm y tế. Thay vì phải đến bệnh viện thì người dân chỉ cần đến ngay trạm y tế thì sẽ được nằm lọc thận với sự hỗ trợ của các bác sĩ đến từ bệnh viện tuyến quận.

   

Mô hình lọc thận nhân tạo tại trạm y tế được thực hiện thí điểm tại Trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM. Mô hình này bắt đầu triển khai vào sáng nay (20/7). Bệnh viện quận Thủ Đức đưa 2 máy lọc thận của bệnh viện xuống Trạm y tế phường Bình Chiểu. Đi kèm với bệnh nhân là 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng.

 tp.hcm: lan dau tien trien khai loc than nhan tao tai tram y te hinh anh 1

Chạy thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM sáng 20.7

Người bệnh được chạy thận nhân tạo như tại Bệnh viện quận Thủ Đức với máy móc, nước lọc thận, thuốc và được hưởng bảo hiểm y tế như trước kia. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết trung bình một ngày tại Bệnh viện có khoảng 200 bệnh nhân đến lọc thận nhân tạo. Với một số lượng quá đông như vậy nên bệnh nhân phải đến từ lúc 5 giờ sáng và có khi trở về khi đã rất khuya.

Với việc đưa bệnh nhân lọc thận xuống trạm y tế - cơ sở y tế gần dân nhất, Bệnh viện quận Thủ Đức kỳ vọng sẽ giảm bớt được tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi và quãng đường di chuyển cho bệnh nhân. Trước mắt, Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ chọn lọc 10 bệnh nhân để được lọc thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu.

Tại đây cũng luôn có sẵn xe cấp cứu để dự phòng những trường hợp bất trắc. Bệnh viện quận  Thủ Đức cũng sẽ thực hiện đào tạo trong 6 tháng cho 2 bác sĩ cơ hữu tại Trạm y tế phường Bình Chiểu để về lâu về dài, đội ngũ nhân viên y tế của trạm y tế sẽ đảm nhận việc lọc thận cho bệnh nhân.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM nhận định triển khai lọc thận nhân tạo tại trạm y tế là mô hình hết sức có ý nghĩa vì sẽ giảm bớt gánh nặng về đi lại và chờ đợi cho người dân. Trạm y tế phường Bình Chiểu là trạm y tế đầu tiên của TP.HCM thực hiện triển khai lọc thận nhân tạo cho người dân.

Tag:  bộ y tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, nhưng việc uống rượu...
Với mong muốn trở nên xinh đẹp, tự tin, hạnh phúc hơn, nhiều chị em...