Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 07:28 AM (GMT+7)

TP.HCM: Người nước ngoài muốn khám, tầm soát Covid-19 ở đâu?

authorBạch Dương Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Y tế TP.HCM vừa công bố 14 bệnh viện có khả năng tiếp nhận bệnh nhân là người nước ngoài đến khám, chữa bệnh và tầm soát virus corona (Covid-19) nếu có nhu cầu, trong đó có đủ cả bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sản, nhi.

   

 tp.hcm: nguoi nuoc ngoai muon kham, tam soat covid-19 o dau? hinh anh 1

Người nước ngoài đến khám tại Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM.

Theo đó, các bệnh viện (BV) đa khoa được phép tiếp nhận bệnh nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố là BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y dược TP.HCM, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định, BV đa khoa khu vực Củ Chi, BV quận 2, BV Phạm Ngọc Thạch, BV đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, BV Việt-Pháp (FV), BV Vinmec Central Park. 2 bệnh viện sản bao gồm BV Từ Dũ, BV Hùng Vương và một BV chuyên khoa nhi là BV Nhi đồng thành phố.

Sở Y tế yêu cầu với trường hợp người nước ngoài đến bệnh viện muốn được khám và tầm soát Covid-19 (do bị ho hoặc sốt và tự nghĩ rằng có yếu tố dịch tễ), BV hướng dẫn người bệnh đến phòng khám sàng lọc. Sau khi bác sĩ hỏi kỹ yếu tố dịch tễ và thăm khám, nếu không loại trừ trường hợp nghi ngờ, thực hiện ngay việc đưa người bệnh vào khu cách ly của BV nếu BV đủ điều kiện khám và tầm soát Covid-19 cho người nước ngoài. Sau đó, liên hệ BV Bệnh Nhiệt đới để làm xét nghiệm chẩn đoán.

Nếu BV chưa được Sở Y tế công nhận đủ điều kiện khám và tầm soát Covid-19 cho người nước ngoài, đưa người bệnh vào phòng cách ly tạm thời và liên hệ để chuyển người bệnh đến BV có đủ điều kiện.

Đối với trường hợp người nước ngoài đến BV để khám, chữa bệnh các bệnh thông thường (không phải đến để khám bệnh viêm hô hấp cấp do Covid-19), nếu BV chưa được Sở Y tế công bố đủ điều kiện khám, chữa bệnh cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế thì hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh đã được Sở Y tế công bố.

Nếu người bệnh trong tình trạng cấp cứu, phải sơ cấp cứu, báo động đỏ liên viện (khi cần) và chuyển người bệnh đến BV tuyến cuối có chức năng khám, chữa bệnh cho người nước ngoài.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, do trong tình hình dịch bệnh hiện nay, trên địa bàn thành phố luôn có người nước ngoài với nhiều quốc tịch và ngôn ngữ khác nhau, Sở Y tế khuyến khích các BV sử dụng máy dịch đa ngôn ngữ trong giao tiếp với người nước ngoài để tránh hiểu lầm.

Bệnh viện phải đảm bảo nhân viên y tế đều phải tuân thủ nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phải mang khẩu trang, rửa tay đúng theo quy định cho cả hai trường hợp trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tính đến sáng 28/3, Việt Nam có 169 ca nhiễm Covid-19. Đáng nói có...
Ngày 27/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch...
Tới 6h30 sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 ca Covid-19 mới,...