Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 06:39 AM (GMT+7)

Vụ 2 sản phụ thương vong: Đã có kết quả kiểm nghiệm thuốc gây tê

authorDiệu Bình Thứ Hai, ngày 02/12/2019 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả kiểm nghiệm chất lượng thuốc gây tê Bupivacaine của Bộ Y tế cho thấy 13/16 tiêu chí đạt yêu cầu.

   

Sáng 2/12, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa cho biết đã kiểm nghiệm lô thuốc gây tê Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy (bupivacaine 0,5% 20mg/4ml), kết quả 13/16 tiêu chí đều đạt yêu cầu. 3 chỉ tiêu nữa cần thêm thời gian để thử nghiệm và sẽ có kết quả trong thời gian tới.

Đây là lô thuốc được sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nghi liên quan đến vụ tai biến sản khoa nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 1 người nguy kịch. Lô thuốc gây tê Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy được kiểm nghiệm nói trên do Ba Lan sản xuất.

 vu 2 san phu thuong vong: da co ket qua kiem nghiem thuoc gay te hinh anh 1

Thuốc gây tê bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy.

Trước đó, Cục Quản lý dược đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trong đó có công ty cung ứng thuốc là Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1) yêu cầu khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy đã trúng thầu để bảo đảm thực hiện hợp đồng đã ký kết theo quy định của Bộ Y tế, bảo đảm nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Công ty đã có văn bản gửi cho các cơ sở trên cả nước về việc đề nghị tạm dừng cung ứng thuốc này và đề nghị các cơ sở y tế tạm dừng sử dụng thuốc này.

Trong khi cơ quan kiểm nghiệm đang tiến hành kiểm nghiệm thuốc, công ty cũng đã bố trí nguồn thuốc của Pháp – một loại thuốc cũng có chất bupivacaine để dự phòng cho các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng thuốc này trong những thủ thuật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai bệnh nhân nhiễm vi rút Corona (nCov) người Trung Quốc, được...
Ngày 24/1, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch...
Trưa 24/1, Bộ Y tế họp khẩn về tình hình bệnh viêm phổi cấp do...