Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:52 AM (GMT+7)

Xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

authorP.V Thứ Tư, ngày 25/09/2019 17:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ tháng 8 đến tháng 12/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum sẽ xây dựng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm thí điểm tại 4 bếp ăn tập thể trường học.

   

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đã ký ban hành Kế hoạch số 46/KH-ATTP ngày 29/3/2019 xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại 4 bếp ăn tập thể của 4 trường học là Tiểu học Ngô Quyền thành phố Kon Tum, Tiểu học Mạc Đỉnh Chi thành phố Kon Tum, Mầm non Hoa Hồng huyện Ngọc Hồi và Mầm non Hoa Hồng huyện Sa Thầy.

Thời gian triển khai từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2019 với mục tiêu: Xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại 4 bếp ăn tập thể trường học được kiểm soát tốt về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và thực hiện tốt nội dung ký cam kết giữa cơ quan y tế có thẩm quyền với đại diện Ban lãnh đạo cơ sở có bếp ăn về không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn;

 xay dung mo hinh diem ve an toan thuc pham bep an truong hoc hinh anh 1

Trao trang phục cấp dưỡng cho trường mầm non Hoa Hồng

100% người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại 04 bếp ăn tập thể trường học được truyền thông trực tiếp về kiến thức và kỹ năng thực hành về an toàn thực phẩm; Phấn đấu 04 bếp ăn tập thể trường học đạt từ 80% các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của pháp luật; Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của người chế biến tại 4 bếp ăn tập thể trường học đã được lựa chọn.

Theo đó, các hoạt động được triển khai thực hiện xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm là đánh giá thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm tại 4 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quản lý trước khi can thiệp (theo Luật An toàn thực phẩm); Tham mưu thành lập Tổ giám sát mô hình bếp ăn tập thể trường học bảo đảm an toàn thực phẩm; Tổ chức ký cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm giữa Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và đại diện Ban lãnh đạo nhà trường được chọn xây dựng mô hình;

Cấp trang phục cho cấp dưỡng và tranh vẽ tường hướng dẫn rửa tay tại khu vực rửa tay; Truyền thông trực tiếp về kiến thức và kỹ năng thực hành an toàn thực phẩm cho lãnh đạo nhà trường và người trực tiếp chế biến thực phẩm, cấp phát tờ rơi, tờ gấp, áp phích, đĩa truyền thông về an toàn thực phẩm và các tài liệu liên quan; Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Báo cáo, đánh giá kết quả triển khai thực hiện sau khi kết thúc việc xây dựng mô hình.

Bước đầu khảo sát cho thấy có 1 trường đạt 50% tiêu chí, 2 trường đạt 60% tiêu chí, 1 trường đạt 80% tiêu chí.

Đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp phát hỗ trợ được 48 bộ trang phục cho cấp dưỡng, trên 200 loại tờ rơi, tờ gấp, áp phích tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, 2 tranh vẽ tường hướng dẫn rửa tay tại khu vực rửa tay của học sinh trước khi ăn.

Cả 4 trường đã thực hiện ký cam kết thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhận và treo pano cam kết trước cổng trường.

Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục triển khai tuyên truyền, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và đánh giá tổng kết xây dựng mô hình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa được Bộ Chính trị phân công...
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn 17364/QLD-CL về việc đình...