Thứ Năm, ngày 15/11/2018 17:25 PM (GMT+7)

Y Đăk – Cô y tế thôn tận tụy nơi vùng cao Đăk Tăng

authorNgô Xuân Thứ Năm, ngày 06/08/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuổi đời còn khá trẻ, nhưng chỉ sau 2 năm tham gia vào đội ngũ y tế thôn làng của xã Ngọc Tụ (Đăk Tô), Y Đăk ở thôn Đăk Tăng (dân tộc Rơ Ngao) đã tận tụy tuyên truyền chị em phụ nữ đi khám sức khỏe, khám phụ khoa, đăng ký mỗi gia đình dừng sinh ở 2 con… Kết quả những năm vừa qua thôn luôn đạt danh hiệu: mô hình phụ nữ không sinh con thứ 3.

   

Sinh năm 1988, năm nay Y Đăk mới tròn 27 tuổi nhưng nhiều năm liền được bà con dân làng tín nhiệm làm cán bộ phụ nữ thôn Đăk Tăng và đến tháng 8/2013 Đăk tiếp tục đảm nhiệm vai trò cô y tế thôn. Với bản chất thật thà, nhiệt tình và luôn hết mình vì cộng đồng nên ngay sau khi tham gia lớp tập huấn đào tạo nhân viên y tế thôn làng Đăk đã đề ra kế hoạch thực hiện phần việc của mình mang lại hiệu quả cao nhất.

 y dak – co y te thon tan tuy noi vung cao dak tang hinh anh 1

Không ngại khó ngại khổ, Y Đăk rong ruổi đi khắp thôn để khám bệnh cho bà con

Đó là danh hiệu “Mô hình phụ nữ thôn Đăk Tăng 3 năm liền không sinh con thứ 3”. Đăk Chia sẻ: Trước khi tham gia vào đội ngũ y tế thôn làng tôi cũng đã có nhiều năm làm cán bộ phụ nữ. Việc kiêm y tế thôn tạo thêm nhiều phần lợi trong việc lồng ghép công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho mọi người, kế hoạch hóa gia đình… tới bà con. Hơn nữa là chỗ chị em phụ nữ nên khi có thời gian tôi lại đến từng hộ gia đình vừa để thăm hỏi vừa phân tích, tâm sự chuyện sinh đẻ, cách phòng tránh bệnh phụ khoa đối với nữ cũng dễ dàng hơn nam giới.

 y dak – co y te thon tan tuy noi vung cao dak tang hinh anh 2

Y Đăk đang đo huyết áp cho chị em phụ nữ thôn Đăk Tăng

Theo thống kê của trạm y tế xã Ngọc Tụ, thôn Đăk Tăng hiện có 163 nữ, trong đó 55 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ thì có tới 42 người đăng ký tham gia không sinh con thứ 3. Bác sỹ Đặng Thị Mỹ Dung – Trưởng trạm y tế xã Ngọc Tụ cho biết: Với một thôn 100% là ĐBDTTS mà thực hiện tốt tiêu chí kế hoạch hóa gia đình không phải đơn giản. Đây là một trong những thử thách lớn của Y Đăk – người cán bộ y tế chỉ đạt trình độ văn hóa lớp 9. “Có trách nhiệm, quyết tâm cao trong công việc dù khó khăn, vất vả cộng phụ cấp hằng tháng eo hẹp nhưng chưa khi nào Đăk cảm thấy nản lòng, đó chính là đức tính tốt đẹp của người làm công tác ngành y”. – Bác sỹ Dung chia sẻ.

 y dak – co y te thon tan tuy noi vung cao dak tang hinh anh 3

Y Đăk thường xuyên tới tận nhà chị em phụ nữ thôn để truyên truyền vận động mọi người không sinh con thứ 3

Không chỉ dừng lại ở công tác dân số, cô y tế thôn Đăk Tăng còn tích cực kêu gọi bà con vệ sinh làng xóm, phát quang bụi rậm để phòng chống sốt rét, phòng chống dịch bệnh; vận động các ông bố, bà mẹ đưa trẻ ra trạm xá xã Ngọc Tụ tiêm chủng và uống VitamimA theo đúng quy định. Y Đăk hay dí dỏm rằng từ ngày làm cô y tế thôn vai Đăk trở nên nặng hơn vì lúc nào cũng đeo thêm túi y tế kể cả khi lên rẫy.

Nói rồi Đăk phân trần túi y tế nặng chưa đến 1kg (Bộ đo huyết áp, nhiệt kế, bông băng, kéo, banh, ô xi già) nhưng đi đâu Đăk cũng mang theo để phòng các trường hợp cấp thiết. Kể về những kỷ niệm trong suốt 2 năm làm công tác y tế Đăk hớn hở: Kỷ niệm thì nhiều lắm nhưng lần gần đây nhất là trường hợp của bé Nông A Minh Tuấn (6 tháng tuổi) con của gia đình chị Y Trang sau khi tiêm vác xin ở trạm vào 9 giờ sáng thì đến 15 giờ cùng ngày cháu lên cơn sốt đột ngột. Đây là trường hợp đầu tiên của thôn nên cả tôi và gia đình rất lo lắng. “Tiến hành đo nhiệt độ và làm mát cơ thể bằng phương pháp lau toàn thân sau đó tôi cùng gia đình đưa cháu lên trạm xá. Theo hướng dẫn của bác sỹ Dung, cháu Tuấn uống 1 viên hạ sốt, nằm theo dõi tại trạm 1 giờ. Khi quan sát thấy trạng thái cháu trở lại bình thường nên được cho về nhà và bác sỹ nhắc nhở rất kỹ nếu dấu hiệu bất thường phải thông báo để trạm trực tiếp xuống hỗ trợ”.

Vừa đảm nhận công việc ở thôn, Y Đăk vừa lo chăm sóc cho 2 con đến lớp và mô hình kinh tế của gia đình. Hiện, đôi vợ chồng trẻ đang sở hữu 1,2 ha cao su vào năm thứ 4, 5 sào bời lời năm thứ 3, 5 sào cà phê đang xuống giống và 2ha mỳ mỗi năm… Với sự cần mẫn, tận tụy trong công việc, không ngại khó, ngại khổ, Y Đăk đang là tấm gương phụ nữ kiểu mẫu trong nếp sống sinh hoạt của bà con nơi đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế trong ngành, đơn...
Con nhện mắc kẹt trong quần jean của 1 người phụ nữ, gây ra một vết...
Mang thai ngoài ý muốn, đau đầu, chóng mặt, dễ mắc các vấn đề về...