Thứ Tư, ngày 20/03/2019 18:20 PM (GMT+7)

Y tế Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt

authorP.V Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 09:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chia sẻ nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 24.10, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên đã không để những hệ lụy sau lũ lụt xảy ra như bùng phát dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm...

   

Bộ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn công tác tới thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Hát Lừu - huyện Trạm Tấu. Đây là xã ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ quét vừa diễn ra. Rất may, cán bộ y tế của trạm y tế xã Hát Lừu đã kịp thời sơ cứu ban đầu và chuyển các nạn nhân đến Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ trạm y tế xã Hát Lừu trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân địa phương.

 y te yen bai no luc khac phuc hau qua lu lut hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với cán bộ trạm y tế xã Hát Lừu (Ảnh BYT)

Tại buổi thăm Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu kiểm tra hiệu quả đầu tư của công trình được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Bộ trưởng cũng đã tặng máy phân tích hóa sinh trị giá hơn 100 triệu đồng cho Trung tâm để phục vụ công tác xét nghiệm sinh hóa máu nhằm theo dõi tình trạng bệnh cho bệnh nhân, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở nơi đây. Công trình Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu với 50 giường bệnh được xây dựng khang trang, trang thiết bị đồng bộ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho đồng bào của huyện.

Bộ trưởng cũng đến thăm và tặng quà các bệnh nhân là nạn nhân trận lũ quét vừa qua tại các cơ sở y tế của huyện Trạm Tấu và Nghĩa Lộ. Bộ trưởng đã yêu cầu ngành y tế Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế nỗ lực, tạo điều kiện tốt nhất để điều trị cho các nạn nhân.

Chia sẻ với Bộ trưởng, ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh Yên Bái đã sắp xếp cơ cấu bộ máy tổ chức của 43 đơn vị, tinh giản còn 22 đầu mối. Việc tinh giản nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước và góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa y tế giúp tỉnh có điều kiện đầu tư thêm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tỉnh Yên Bái cũng rất quan tâm đến thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao tình nguyện về công tác tại tỉnh. Bên cạnh đó tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện mô hình bệnh viện vệ tinh, tích cực hỗ trợ tuyến dưới... nên công tác chăm sóc sức khỏe của người dân Yên Bái đã được nâng lên, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới, Yên Bái đề nghị Bộ trưởng tạo điều kiện để đầu tư xây mới hơn đầu tư, xây mới hơn 100 trạm y tế xã. Bộ trưởng đề nghị tỉnh khảo sát và quy hoạch lại mạng lưới của các trạm y tế xã xem trạm nào cần thiết thực sự để đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh, trạm nào gần trung tâm thì thiên về dự phòng... để tránh lãng phí, dàn trải. Cũng tại buổi làm việc Bộ trưởng đề nghị ngành y tế Yên Bái cần có đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu để đẩy mạnh phát triển y tế kỹ thuật cao... Tăng giường bệnh là cần thiết nhưng cũng phải chú trọng tăng nhân lực, đặc biệt là nhân lực "tinh" về chuyên môn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa nhiễm thần kinh BV Nhi Đồng 1...
Ngày 20.3, ông Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ...