Chủ đề nóng

10 bí kíp để bạn là nghệ sĩ

Thứ hai, ngày 24/12/2012 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Với 10 bí kíp sáng tạo được chỉ ra trong cuốn sách này, bạn cũng có thể là nghệ sĩ chứ không chỉ những người mang danh “nghệ sĩ” như chúng ta thường nghĩ.
Bình luận 0

Với những chiêu sáng tạo độc đáo và thiết thực, "Steal like an artist" đã thu hút hàng triệu độc giả ở hơn mười quốc gia khác nhau, và Việt Nam là quốc gia thứ mười lăm xuất bản cuốn sách này, với tên gọi Ai cũng là nghệ sĩ.

"Bạn không cần phải là một thiên tài, chỉ cần bạn muốn được là chính mình”

Cuốn sách gồm 10 bí kíp sáng tạo được tác giả đúc kết sau hơn chục năm lăn lộn với công việc sáng tạo của mình, rồi phát hiện ra rằng những bí kíp này không chỉ dành cho những người mang danh “nghệ sĩ” mà dành cho tất cả mọi người, “cho dù bạn là ai, bạn làm ra thứ gì”. Những ý tưởng này áp dụng được cho bất cứ ai đang gắng sức thổi vào đời sống và tác phẩm của mình ít nhiều sáng tạo. (Câu này ắt miêu tả tất cả chúng ta.)

Austin Kleon là một cây viết kiêm họa sĩ. Ông là tác giả của hai cuốn sách bán chạy: Steal like an artist (2012) - được coi là một bản tuyên ngôn về sáng tạo trong thời đại số, và Newspaper Blackout (2010) - một tập thơ được làm bằng cách xóa và ghép câu chữ từ những bài báo.

Đó là những chiêu rất đơn giản như: Đừng chờ tới lúc biết mình là ai mới bắt đầu; Hãy viết ra cuốn sách bạn muốn đọc; Làm tốt việc của mình và chia sẻ với mọi người… Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc không chỉ những mẹo mực đơn thuần mà còn khiến cho mọi người hứng thú hơn với công việc, kết nối tốt hơn với bạn bè, và giảm bớt căng thẳng trong đời sống.

Với lối viết hết sức phóng khoáng, ngôn ngữ chân thực, rất đời sống, Austin Kleon chuyển tải đến độc giả rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, tưởng như ai cũng biết, nhưng thực tế lại chẳng phải thế.

“Nhong nhóng rập khuôn không phải là tôn vinh các thần tượng. Chuyển đổi thành tựu của họ vào tác phẩm của riêng bạn mới là cách bạn tôn vinh họ. Hãy bổ sung cho thế giới này thứ gì đó chỉ riêng bạn có thể mang lại.”

“Một câu hỏi mà lúc nào đó, mọi cây bút trẻ đều băn khoăn, ấy là, “Mình nên viết gì đây?” Và đáp án chuẩn mực sẽ là, “Viết cái gì anh biết ấy.” Lời khuyên này thường dẫn tới những câu chuyện tệ hại, chẳng có gì hay ho xảy ra.” Lời khuyên hay nhất là đừng có viết ra thứ bạn biết, hãy viết thứ bạn thích. Viết ra câu chuyện bạn thích nhất – viết câu chuyện bạn muốn được đọc. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Bất cứ lúc nào bạn bối rối, không biết phải bước tiếp ra sao, chỉ cần tự hỏi, “Cái gì sẽ tạo nên một câu chuyện hay hơn?”

“Dành chút thời gian mà buồn chán. Có lần tôi nghe một đồng nghiệp nói là, “Cứ mỗi khi bận rộn, tôi đần hết cả người.” Chẳng thế thì sao. Những người sáng tạo cần thời gian để ngồi vẩn vơ và không làm gì cả. Tôi đã nảy ra vài sáng kiến vào loại hay nhất lúc đang buồn chán, đấy là lý do tôi không bao giờ đem áo sơ mi ra hàng giặt ủi. Tôi thích tự ủi áo cho mình – ôi chao buồn tẻ, đến nỗi tôi gần như luôn nảy ra sáng kiến. Nếu bạn cạn ý tưởng, đi rửa bát thử xem. Hay dạo một quãng xa. Nhìn chằm chằm vào một điểm trên tường càng lâu càng tốt. Như nghệ sĩ Maira Kalma nói, “Né tránh công việc lại là cách tôi tập trung đầu óc.” Dành thời gian mà chơi nhởn. Lạc lối. Lang thang. Không đời nào bạn biết được nó sẽ dẫn mình tới đâu.”

Rất nhiều những lời khuyên táo bạo nhưng hữu ích được trình bày ngắn gọn trong 164 trang sách, chắc chắn sẽ là những cẩm nang sáng tạo hoàn hảo cho những ai đang muốn xây dựng “đế chế sáng tạo” riêng, góp phần tạo nên thành công của bản thân, cũng như đóng góp “cái riêng, cái mới” cho xã hội.

Cuốn sách đã được dịch ra mười lăm thứ tiếng, thu hút hàng triệu độc giả trên thế giới, được coi là bản tuyên ngôn về sáng tạo trong thời đại số, độc giả Việt Nam sẽ thấy mình trong bức tranh toàn cảnh về việc tìm đường đi trong quá trình sáng tạo. Đó là sự đe dọa xâm lấn về thông tin của Internet, sự tiện dụng của công nghệ giết chết tư duy sáng tạo của người nghệ sĩ… Những bí kíp đối phó với vấn đề mang tính toàn cầu này sẽ giúp bạn đọc tìm ra lối đi cho riêng mình.

Cuốn sách cũng truyền đến bạn đọc thông điệp của tác giả Austin Kleon rằng, “Bạn không cần phải là một thiên tài, chỉ cần bạn muốn được là chính mình”, vì vậy cuốn sách này dành cho tất cả chúng ta.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem