Chủ đề nóng

10 hiện tượng thiên nhiên đe dọa tính mạng loài người

Thứ năm, ngày 07/04/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hiện tượng thiên nhiên hãi hùng như động đất, lở tuyết... xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng khiến hàng chục cho đến hàng ngàn người thiệt mạng.
Bình luận 0

Một số hiện tượng thiên nhiên xảy ra trên quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Cháy rừng thường xảy ra do sự bất cẩn hoặc hoạt động đốt phá rừng của con người gây nên. Tình trạng cháy rừng cũng có thể xảy ra do hạn hán, nắng nóng kéo dài. Cháy rừng có thể xảy ra trên diện rộng, tính chất khó lường và gây hậu quả nghiêm trọng cũng như đe dọa cuộc sống nhân loại. Theo kết quả nghiên cứu, cháy rừng khiến khoảng 339.000 người thiệt mạng mỗi năm. Trong đó, vụ cháy rừng năm 1871 tại Peshtigo, Mỹ khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.

Vụ nổ limnic là một trong những hiện tượng thiên nhiên hãi hùng đe dọa cuộc sống nhân loại. Theo đó, những vụ nổ limnic ở các hồ nước làm phun trào CO2 và khí metan giết chết tất cả sinh vật ở quanh đó. Năm 1984, một vụ nổ limnic ở hồ Monoun gây ra cái chết của 37 người. Đến năm 1986, vụ nổ limnic ở hồ Nyos khiến 1.700 - 1.800 người thiệt mạng.

Lở tuyết là một trong những hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt, đe dọa tới cuộc sống của con người. Hàng năm, hàng trăm người bị vùi chết do lở tuyết. Trong đó, trận động đất mạnh 7,9 độ richter xảy ra tại Nepal ngày 25.4.2015 khiến hơn 150 người thiệt mạng. Hậu quả trận động đất này còn gây lở tuyết tại khu vực đỉnh núi Everest, khiến 8 người leo núi thiệt mạng.

Những trận bão tuyết kinh hoàng được ghi nhận xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, với sức gió thấp nhất là 56 km/h. Những trận siêu bão tuyết thường kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày, thậm chí hàng tuần gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuyết rơi dày và gió mạnh đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân như mất điện trên diện rộng, hàng chục cho đến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm chuyến bay bị hủy...

Bão Derecho (bão trên diện rộng kèm sấm sét, di chuyển nhanh) thường lan rộng ra với những đám mây đen khổng lồ cùng mưa đá hoặc sấm chớp. Các chuyên gia đánh giá đây là loại bão vô cùng mạnh, nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp trên diện rộng. Theo đó, những người đánh cá hay đi thuyền ngoài biển có thể bị đánh chìm bởi sóng lớn do cơn bão gây ra.

Động đất là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Lịch sử từng ghi nhận có những trận động đất lớn cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và có thể san phẳng một thành phố.

Hố sụt hay còn gọi là hố tử thần bất ngờ xuất hiện ở một số con đường. Theo đó, hố sụt thường xuyên xuất hiện ở nơi lớp đá dưới mặt đất rỗng và bị xói mòn bởi dòng nước ngầm chảy qua. Thế giới từng ghi nhận một số hố sụt "nuốt chửng" cả một ngôi nhà hay cả một con đường.

Cơn bão cát hay còn gọi là bão bụi là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra ở các vùng khô hạn hoặc bán khô hạn như sa mạc. Những trận bão bụi khiến tầm nhìn giảm xuống, ảnh hưởng đến giao thông và khiến hàng nghìn người phải nhập viện do gặp phải vấn đề đường hô hấp.

Hạn hán là hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt. Nguyên nhân có thể là do thời tiết bất thường (thiếu hụt mưa), yếu tố chủ quan của con người... Nhiều trường hợp hạn hán nghiêm trọng xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng, khiến hàng triệu người thiệt mạng do thiếu nước sinh hoạt kèm theo đó là hệ sinh thái động thực vật bị phá hủy.

Sét núi lửa hay còn gọi là dông bão bẩn (dirty thunderstorm) thường xảy ra ở các vụ phun trào núi lửa lớn và dữ dội. Các chuyên gia cho rằng hiện tượng trên xảy ra do điện tích xuất hiện khi tro bụi, các mảnh đá trong đám mây bụi núi lửa va chạm với nhau, tạo ra tĩnh điện. Sét núi lửa có thể gây nguy hiểm đến cuộc sống của con người sinh sống ở gần khu vực núi lửa hoạt động.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem