150 thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi nhiễm Covid-19, quốc vương tự cách ly

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 09:00 AM (GMT+7)
Dịch bệnh có chiều hướng lan rộng, xâm nhập vào mạng lưới hoàng gia Ả Rập Saudi giàu có, khiến quốc vương Salman và thái tử Mohammed bin Salman chủ động tự cách ly.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, các nguồn tin thân cận từ hoàng gia Ả Rập Saudi cho biết đã có ít nhất 150 thành viên nhiễm Covid-19.

Các bác sĩ tại bệnh viện bệnh viện chuyên khoa Quốc vương Faisal, chuyên điều trị cho các thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi, mới đây đã phải chuẩn bị thêm 500 giường, sẵn sàng cho khả năng dịch bệnh bùng phát mạnh.

Nguồn tin từ bệnh viện nói: “Chúng tôi được yêu cầu sẵn sàng đón các bệnh nhân VIP đến từ khắp nơi trên đất nước”.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman, 84 tuổi, tự cách ly ở một hòn đảo vắng người.

Hoàng gia Ả Rập Saudi ước tính có tới 15.000 thành viên, trong đó những người nắm quyền lực và của cải khổng lồ vào khoảng 2.000 người.

Các thành viên hoàng gia được chăm sóc riêng biệt còn các trường hợp nhiễm Covid-19 khác được chuyển đến bệnh viện cấp thấp hơn.

Để đối phó với làn sóng lây nhiễm lan rộng, quốc vương Salman, 84 tuổi, đã chủ động tự cách ly tại một cung điện riêng trên đảo gần Jeddah.

Thái tử Mohammed Bin Salman chuyển đến một cung điện gần bờ Biển Đỏ.

Thái tử Mohammed bin Salman chuyển đến một cung điện khác ở bờ Biển Đỏ. Các thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi thường xuyên đi lại tới châu Âu, đặc biệt là Anh nên rất có thể nhiều người đã đem theo Covid-19 về quê hương.

Một trong những trường hợp nhiễm Covid-19 mới nhất là hoàng tử Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud – thống đốc Riyadh. Hoàng tử Faisal năm nay đã ngoài 70, đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện, theo New York Times.

Nguồn tin tiết lộ trên tờ New York Times rằng hiện tại đa số các ca nhiễm Covid-19 trong hoàng gia Ả Rập Saudi nằm ở các nhánh thứ cấp.

Đường phố ở thủ đô Riyadh vắng vẻ trong những ngày giới nghiêm vì dịch Covid-19.

Tính đến ngày 9.4, quốc gia 33 triệu dân ở Trung Đông có 3.287 ca nhiễm Covid-19 và 44 ca tử vong. Ả Rập Saudi ước tính sẽ ghi nhận tới 200.000 ca nhiễm Covid-19 trong vài tuần tới, Bộ Y tế nước này cho biết.

“Vài tuần tới, số ca nhiễm trong trường hợp khả quan nhất là 10.000 còn tồi tệ nhất là tới 200.000”, Bộ trưởng Y tế Ả Rập Saudi, Tawfiq al-Rabiah nói.

Ông Rabiah cảnh báo vương quốc đang ở “giai đoạn hệ trọng” của cuộc chiến chống Covid-19. Nhiều thành phố ở Ả Rập Saudi, bao gồm thủ đô Riyadh được đặt trong lệnh giới nghiêm 24/24 giờ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem