Chủ đề nóng

160 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai là F1 đã âm tính lần 2 với Covid-19

Quỳnh An Thứ sáu, ngày 27/03/2020 21:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng phải chờ kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được ra viện.
Bình luận 0

Chiều 27/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Dương Đức Hùng cho biết, sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid -19, bệnh viện đã phối hợp với công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân 133, bệnh viện đã cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, việc còn ai ở bệnh viện Bạch Mai nhiễm nữa không, bệnh viện đã tầm xoát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả.

Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng. Bệnh nhân phải có xét nghiệm âm tính mới được ra viện.

Trước sự việc này, Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Nguyễn Nhật Cảm thông tin, hiện có 3 ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện khoanh vùng xử lý.

 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Về trường hợp ca bệnh số 133 ở Lai Châu, ông Cảm cho biết ngay khi có triệu chứng, CDC Lai Châu đã chủ động, phản ứng rất nhanh về mặt dịch tễ, lập tức lấy mẫu gửi về Trung ương và xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Ông Cảm cho biết, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai thì trong 10 ngày qua, có 14.000 người trên địa bàn Hà Nội đến khám ngoại trú ở bệnh viện, thành phố đang sàng lọc những trường hợp này để tiếp tục khuyến cáo họ tự cách ly. Nếu ho, sốt khó thở thì lập tức báo cho y tế để điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm.

Ông Cảm đánh giá nguy cơ ở Bệnh viện Bạch Mai là rất cao vì nội tại có nhiều bệnh nhân nặng, nếu xảy ra dịch tại đây tỷ lệ tử vong sẽ cao, nguy cơ lây lan ra cộng đồng cũng lớn. Do đó, ông đề xuất dừng, không nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai. Với bệnh nhân đang điều trị ở đó không nên chuyển đến bệnh biện khác mà tiếp tục điều trị, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính. Sau đó, báo cho địa phương để giám sát 14 ngày sau khi ra viện.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cần nghiên cứu bài học kinh nghiệm xử lý tại Bệnh viện Hồng Ngọc; Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội khẩn trương phối hợp với Trung ương để làm rõ định nghĩa “vùng dịch”, “ổ dịch” để từ đó có các phương án, biện pháp triển khai phù hợp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, các cấp các ngành quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô là mục tiêu tối thượng. 

TP quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa thực hiện các giải pháp chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP, tăng cường kỷ luật kỷ cương, tuyệt đối không lơ là chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem