Chủ đề nóng

169 ca Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi người dân hợp tác chống dịch

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 28/03/2020 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến sáng 28/3, Việt Nam có 169 ca nhiễm Covid-19. Đáng nói có 2 ca mới phát hiện tại Bệnh viện Bạch Mai, nâng số ca mắc Covid-19 tại đây lên 8 ca, khiến bệnh viện phải tạm thời đóng cửa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân hợp tác chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Theo Bộ Y tế hiện Việt Nam có 169 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 21 ca đã bình phục, ra viện, không có ca tử vong. Hiện còn 148 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Các tỉnh, thành phố có số ca mắc lớn là Hà Nội (62 ca), TP.HCM (46 ca), Vĩnh Phúc (11 ca), Bình Thuận (9 ca), Quảng Ninh (6 ca).

Hiện tại, trong số 148 ca bệnh đang điều trị 54 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 23 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 9 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; 6 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 4). Có 7 bệnh nhân dự định sẽ được xuất viện vào ngày 29-30/3, chuyển về các cơ sở khác để theo dõi sức khỏe tiếp.

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã đóng cửa "nội bất xuất, ngoại bất nhập" (kiểm soát nhiệt độ cơ thể người nhà đến BV Bạch Mai). 

Ngoài ra, số người cách ly hiện nay ở các bệnh viện là 1.064 trường hợp; tại khu cách ly tập trung là 35.649 trường hợp; tại nhà là 38.372 trường hợp.

Đáng nói, ngày 28/3, sau khi phát hiện ra 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 2 nữ điều dưỡng (bệnh nhân 86 và 87), 2 bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh (bệnh nhân 133 và 161), cùng 2 người thân tới chăm sóc bệnh nhân (bệnh nhân 162, 163), Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Kết quả sơ bộ cho thấy, phát hiện ra 2 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Đó là hai nhân viên đưa nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12/3 khẩn trương liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp; khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI (tải về điện thoại di động từ ncovi.vn).

Những người không có điện thoại di động có thể khai báo trực tuyến trên trang web tokhaiyte.vn; Thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của mình để được trợ giúp; tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú.

Bộ Y tế đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước thực hiện nghiêm những quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 theo Quyết định 468/QĐ-BYT ngày 19/2; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị người bệnh, đặc biệt là những người đang làm việc tại các khoa Bệnh nhiệt đới.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền các địa phương và nhân dân thực hiện nghiêm những biện pháp mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo được áp dụng từ 0h ngày 28/3, đặc biệt người dân chỉ đi ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết; khi ra ngoài cần luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét với người gần nhất.

Bộ Y tế kêu gọi người dân và các bộ, ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay phối hợp với ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bộ  Y tế khuyến cáo, để chung tay phòng chống dịch Covid-19, người dân cần: 

- Hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4.

- Ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

- Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân.

- Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng.

- Cần thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm bệnh.

- Nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

- Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem