Chủ đề nóng

18 sản phẩm công nghệ đình đám trong thập kỷ qua

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 23/07/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng điểm danh top 18 sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất trong thập kỷ qua.
Bình luận 0

Thế giới công nghệ đã thay đổi một cách chóng mặt trong 10 năm qua. Một thập kỷ trước, bạn không thể yêu cầu dịch vụ Uber trên điện thoại. Bạn không thể lướt web trên Google Chrome, bạn cũng không thể thuê trước nơi ở với dịch vụ Airbnb.

Cùng điểm danh top 18 sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất trong thập kỷ qua.

1. iPad

Khi giới thiệu chiếc iPad đầu tiên cách đây 7 năm, Steve Jobs mô tả iPad là thiết bị sẽ mang lại “trải nghiệm duyệt web tốt nhất mà bạn sẽ thể sử dụng”. Giá iPad ban đầu có giá từ 499 đến 829 USD. Kể từ đó, thiết bị đã trải qua những lần nâng cấp liên tục. Gần đây nhất, Apple đã giới thiệu iPad Pro mới với giá 649 USD, iPad 10,5 inch giá 329 USD và iPad và iPad 9.7 inch.

2. Google Chrome

Google đã công bố trình duyệt Chrome vào ngày 1/9/2008. Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai đã viết trên blog chính thức của Google rằng: “Chúng tôi đã thiết kế một cửa sổ trình duyệt hợp lý và đơn giản nhất”.

3. Snapchat

Snapchat lần đầu tiên được đưa ra trên App Store vào mùa hè năm 2011 như một ứng dụng nhắn tin cho việc gửi hình ảnh và video có thể xóa khỏi thiết bị nhận sau từ 1 đến 15 giây. Vào thời điểm đó, ứng dụng này được gọi là Pictaboo, đi kèm biểu tượng ma nổi tiếng Ghostface Chillah. Vào tháng 9 năm 2011, nó đã đổi thành Snapchat và bắt đầu được giới trẻ ở Los Angeles ưa chuộng.

Sáu năm sau, Snapchat là một công ty trị giá 18 tỷ USD và đã mở rộng quan hệ đối tác với các nhà xuất bản, các chương trình truyền hình, sản phẩm phần cứng và thực tế tăng cường.

4. Airbnb

Ý tưởng cho Airbnb được hình thành vào năm 2007 khi người đồng sáng lập Joe Gebbia gửi một email cho bạn, Brian Chesky. Sau một vài lần thử nghiệm, Air Bed & Breakfast cuối cùng đã ra mắt vào năm 2008 như một nền tảng trực tuyến cho thuê phòng trống tại nhà của bạn, giúp mọi người dễ dàng tìm và đặt những nơi ở với giá thành vừa túi tiền..

Chín năm sau khi tung ra thị trường, Airbnb có lợi nhuận và có giá trị lên đến 31 tỷ USD.

5. Spotify

Spotify ra mắt vào tháng 10 năm 2008 tại Stockholm, Thụy Điển. Spotify ra mắt phiên bản beta vào mùa xuân năm 2007, nhưng mãi đến khi công ty này ký hợp đồng cấp phép với Sony, Universal, BMG, thì Spotify mới chính thức được ra mắt. Chín năm sau, Spotify có 140 triệu người dùng đang hoạt động trên toàn thế giới.

6. Oculus

Oculus VR bắt đầu ở khởi nghiệp ở Irvine, California vào tháng 6 năm 2012. Sau đó, Palmer Luckey 19 tuổi đã kêu gọi khởi nghiệp trên Kickstarter, gây quỹ gần 2,5 triệu USD cho chiếc kính thực tế ảo của mình. Sau khi huy động thêm 16 triệu USD, Luckey đã bán Oculus VR cho Facebook vào năm 2014 với giá 2 tỷ USD.

7. Stripe

Stripe được ra mắt vào tháng 9 năm 2011. Ứng dụng này cung cấp một nền tảng chứa đựng các công cụ và APIs giúp bạn có thể tự thiết kế hệ thống thanh toán trực tuyến riêng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Ví dụ như, người dùng có thể cho phép chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin thông qua Stripe. Thêm vào đó, Stripe còn liên kết trực tiếp với các công ty dịch vụ đặc thù như Lyft, Instacart, Postmates. Sáu năm sau khi ra mắt, Stripe đã có trị giá 9 tỷ USD.

8. Instagram

Instagram lần đầu tiên ra mắt vào tháng 10 năm 2010 với 25.000 người đăng ký vào ngày đầu tiên. Vào năm 2011, Instagram trở thành ứng dụng năm trên iPhone của Apple. Tới tháng 4 năm 2012, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã bỏ ra 1 tỷ USD để mua lại công ty này. Instagram hiện có 200 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

9. Kickstarter

Kickstarter là một nền tảng huy động vốn đại chúng, cho phép các nhà phát triển, công ty đem dự án của mình ra huy động vốn từ những người tiêu dùng thông thường trên mạng internet. Kickstarter đã bắt đầu vào tháng 4 năm 2009.


10. Android

Người sáng lập Google Sergey Brin và Giám đốc kỹ thuật Steve Horowitz ra mắt hệ điều hành Android vào tháng 11 năm 2007. Ngày nay, có 2 tỷ thiết bị đang hoạt động chạy phần mềm Android.

11. Lyft

Lyft được ra mắt vào năm 2012 như là một ứng dụng chia sẻ phương tiện đi lại. Lyft cũng cung cấp một dịch vụ tương tự như Uber hay Grab, tức là cầu nối giữa lái xe và hành khách qua ứng dụng di động. Lyft hiện có 1 triệu lượt sử dụng mỗi ngày ở Mỹ và có giá trị là 7,5 tỷ USD.

12. Pinterest

Ứng dụng mạng xã hội Pinterest được ra mắt tháng 3 năm 2010. Hiện nay, ứng dụng này có 175 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và Pinterest có giá trị 12 tỷ USD.

13. Square

Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey ra mắt Square vào tháng 10 năm 2010 sau khi một người bạn của anh ta không thể bán hàng vì anh ta không thể sử dụng thẻ American Express. Square đã được thiết kế như là một dịch vụ thanh toán di động có thể dễ dàng xử lý thẻ tín dụng với một ứng dụng và một đầu đọc được cắm vào điện thoại thông minh.

14. Mạng 4G

Mạng 4G đã xuất hiện khoảng 7 năm. Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây. HTC Evo của Sprint là điện thoại 4G đầu tiên xuất hiện vào tháng 3 năm 2010, theo sau là mô hình của Samsung vào tháng 6 cùng năm đó.

15. Uber

Uber được thành lập vào tháng 3 năm 2009 dưới dạng một dịch vụ xe hơi mang tên UberCab. Garrett Camp, Oscar Salazar, và Conrad Whelan đã xây dựng phiên bản đầu tiên, cùng với Travis Kalanick phục vụ như một cố vấn.

Mặc dù công ty Uber đã bị “sa lầy” trong nhiều vụ bê bối, nhưng Uber vẫn là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới khoảng 70 tỷ USD và hoạt động kinh doanh vẫn đang phát triển.

16. Venmo

Nền tảng cung cấp dịch vụ thanh toán di động Venmo lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009. Venmo đã được mua lại bởi Braintree vào năm 2012 với giá 26,2 triệu USD, được bán cho PayPal vào năm 2013.

17. WhatsApp

WhatsApp hoạt động như một giải pháp thay thế cho SMS.  WhatsApp được thành lập bởi Jan Koum và Brian Acton, những người đã làm việc tổng cộng hơn 20 năm tại Yahoo. CEO Facebook Mark Zuckerberg đã mua lại ứng dụng này với giá 19 tỷ USD vào năm 2014.

18. Slack

Người sáng lập Stewart Butterfield bắt đầu phát triển ứng dụng chat Slack vào năm 2012.  slack còn giúp cho trao đổi thông tin và cập nhật công việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó đã phát triển một cách nhanh chóng với hơn một triệu người sử dụng mỗi ngày.

Nữ truyền thông quyền lực của Uber về đầu quân cho Facebook

Thông tin này xuất hiện ở thời điểm Uber vừa trải qua nhiều sóng gió liên quan tới bê bối tình dục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem