Chủ đề nóng

2 ca chết sau gây mê: Thuốc bảo quản đúng quy trình

Thứ hai, ngày 26/12/2016 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn bộ kho thuốc gây mê được bảo quản đúng quy trình, từng dùng cho những bệnh nhân khác và không có tai biến.
Bình luận 0

Trao đổi với báo chí trưa nay, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước nghi vấn về chất lượng thuốc gây mê khiến 2 bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Trí Đức hôm qua, đoàn cán bộ của Sở đã có mặt để phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ.

“Báo cáo của lãnh đạo BV đa khoa Trí Đức cho biết, lô thuốc sử dụng cho 2 bệnh nhân này đã được sử dụng cho những bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến. 2 bệnh nhân sử dụng thuốc giống nhau, chỉ khác liều lượng do khác nhau cân nặng”, bà Hà nói.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

Bà Hà cho biết thêm, đoàn kiểm tra chuyên môn đã kiểm tra điều kiện bảo quản thuốc tại BV Trí Đức. Số thuốc gây mê được bảo quản phù hợp nhiệt độ, độ ẩm của thuốc. 

Toàn bộ số thuốc còn lại của BV đã được niêm phong.

Theo bà Hà, các loại thuốc trên nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế, có hóa đơn chứng từ. Loại thuốc sử dụng gây mê cho 2 bệnh nhân là thuốc thông thường, được sử dụng tiền mê phổ biến tại tất cả các bệnh viện.

Hiện Sở Y tế cũng đã làm việc với nhà cung cấp loại thuốc gây mê trên để làm rõ thêm.

Không có trường hợp thứ 3 hôn mê

Bà Hà cho biết, trưa nay Sở đã ký quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động phẫu thuật, thủ thuật liên quan đến sử dụng thuốc gây mê tại BV đa khoa Trí Đức.

Bà Hà cũng bác bỏ thông tin có thêm 1 bệnh nhân nữa đang hôn mê sau khi được gây mê tại BV Trí Đức.

“Bệnh viện làm việc với Sở Y tế, cơ quan công an thì chỉ có 2 bệnh nhân P. và T. được thực hiện gây mê, phẫu thuật trong sáng 25/12”, bà Hà khẳng định.

Hiện Công an cũng đã làm việc với 2 bác sĩ chịu trách nhiệm về gây mê ở 2 kíp mổ để lấy lời khai.

Bà Hà cho biết, khoảng 4 tuần nữa sẽ có kết quả giám định pháp y để xác định rõ nguyên nhân tử vong.

Trước nghi vấn cho rằng có sai sót trong quy trình báo cáo khi ca thứ nhất bị tai biến 10 phút mới bắt đầu gây mê ca thứ 2, bà Hà bác bỏ.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế, 2 ca phẫu thuật được thực hiện gần như song song, tại 2 phòng mổ, với 2 kíp mổ khác nhau. Không có chuyện ca mổ trước xảy ra tai biến, ca sau mới bắt đầu.

Theo bà Hà, qua đánh giá ban đầu của các bác sĩ tại BV đa khoa Trí Đức và BV Bạch Mai, chẩn đoán ban đầu 2 bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ với cùng triệu chứng: Huyết áp tụt, vã mồ hôi, ngừng tim...

Về thông tin 1 kĩ thuật viên và 1 dụng cụ viên không phải cán bộ làm việc thường xuyên tại bệnh viện, bà Hà cho biết, cả 2 đều có chứng nhận điều dưỡng gây mê và chứng chỉ hành nghề kĩ thuật. Cả 2 đều có hợp đồng thử việc với bệnh viện.

Thúy Hạnh (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem