Chủ đề nóng

2 cô giáo làm cháu bé tử vong do sặc cháo lĩnh án

Thứ năm, ngày 26/10/2017 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xét thấy 2 cô giáo đã ăn năn hối hận, nhận thức được sai phạm của mình trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ nên tòa phúc thẩm đã ra một bản án khoan hồng.
Bình luận 0

Sáng nay (26.10), TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Ngô Thị Hà Quyên (SN 1986, trú tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, trú Gia Phong, Gia Viễn, Ninh Bình) về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, dẫn đến cái chết của cháu bé 12 tháng tuổi.

Hai giáo viên Trường Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, vào ngày 17.5, TAND quận Long Biên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù và Đinh Thị Hồng 20 tháng tù về tội danh trên. Cả hai bị cáo cùng là giáo viên Trường Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ ở quận Long Biên.

Cho rằng bản án cấp sơ thẩm còn nghiêm khắc, các bị cáo kháng cáo lên cấp cao hơn để xin giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy cả về mặt hình thức lẫn nội dung kháng cáo đều phù hợp với quy định của pháp luật, do đó, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vào sáng nay (26.10) để xem xét lại hình phạt đối với các bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 10h ngày 27.8.2013, cháu Trần Nhật H (12 tháng tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) được mẹ là chị Đậu Thanh T đưa đến Trường Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ.

Trưa cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo trông lớp phát hiện mặt cháu H hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhưng cháu H đã tử vong.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như căn cứ vào các kết luận giám định của 2 cơ quan giám định là Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và Viện Pháp y Quốc gia, TAND quận Long Biên xác định nguyên nhân tử vong của cháu H là do dị vật đường thở.

Hành vi sai phạm của hai bị cáo Hồng và Quyên là không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp với lỗi vô ý làm chết người do cẩu thả, thiếu quan tâm bé H, không có chuyên môn sư phạm mầm non… dẫn đến cháu bị nôn trớ trào ngược thức ăn lên đường thở, không thường xuyên theo dõi cũng như không cấp cứu kịp thời dẫn đến cháu H tử vong.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo được hưởng bản án khoan hồng của pháp luật, để có điều kiện lao động, chăm sóc con nhỏ.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy các bị cáo nhận tội, ăn năn hối cải. Xác định cấp sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, nhân thân các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, hoàn cảnh bị cáo Hồng cũng rất khó khăn, phía gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo. Do đó, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã quyết định chấp nhận đơn kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, cho hai bị cáo Quyên và Hồng cùng được hưởng án treo về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Tư Viễn (Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem