Chủ đề nóng

2 oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay suốt nửa vòng Trái đất đến sát không phận Iran

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 11/12/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai oanh tạc cơ chiến lược B-52H của không quân Mỹ gần đây đã cất cánh từ căn cứ ở Mỹ, bay suốt 36 giờ liên tục tới thẳng Trung Đông hôm 10.11, trong động thái sẵn sàng giáng đòn tấn công nếu Iran khơi mào chiến tranh.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, hai oanh tạc cơ B-25H cất cánh từ căn cứ Barksdale Air ở bang Louisiana, bay liên tục 36 giờ tới Trung Đông. Hành trình dài đưa các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ qua châu Âu, xuống khu vực phía bắc Biển Đỏ, qua Ả Rập Saudi và tới Vịnh Ba Tư.

Trước khi quay về Mỹ, hai oanh tạc cơ B-52H cũng bay qua Qatar, tiến rất sát đến khu vực phía tây Vịnh Ba Tư và nằm ngay bên ngoài không phận Iran.

Không quân Mỹ không tiết lộ các máy bay thực hiện sứ mệnh có trang bị vũ khí hay không. Đây được coi là động thái đề phòng, đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, trước khả năng Iran có thể hành động trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng và đúng dịp kỷ niệm một năm tướng Qassem Soleimani bị ám sát.

Oanh tạc cơ B-52H mới đây đã trải qua nhiệm vụ kéo dài 36 tiếng.

"Lầu Năm Góc đang giám sát chặt chẽ những dấu hiệu đáng lo ngại về hoạt động chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran. Quân đội Mỹ đang trong trạng thái báo động cao và đã củng cố lực lượng tại Trung Đông để sẵn sàng phản ứng", quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết.

“Chúng tôi hành động để Iran thấy rằng, nếu họ chuẩn bị làm điều gì đó, thì hãy suy nghĩ kỹ về các hậu quả”, quan chức Mỹ giấu tên nói trên NBC News.

Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung Tâm (CENTCOM), nói “những kẻ thù tiềm tàng nên biết không một quốc gia nào trên thế giới luôn sẵn sàng và có khả năng triển khai sức mạnh chiến đấu nhanh chóng như Mỹ”.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh”, tướng McKenzie nói. “Nhưng chúng tôi phải luôn cảnh giác, sẵn sàng chống lại bất cứ hành động gây hấn nào”.

Oanh tạc cơ B-52H có khả năng mang theo bom hạt nhân.

Khi bay qua không phận Ả Rập Saudi, Bahrain và Qatar, oanh tạc cơ B-52H được chiến đấu cơ đồng minh hộ tống.

Các oanh tạc cơ chiến lược B-52H, có khả năng mang theo bom hạt nhân, được coi là vũ khí răn đe Iran hiệu quả nhất trong khu vực.

“Việc các máy bay ném bom chiến lược bay nửa vòng Trái đất trong nhiệm vụ không ngừng nghỉ là dấu hiệu cho thấy chúng tôi khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đảm bảo an ninh ở Trung Đông”, tướng McKenzie nói thêm.

Ở ngoài khơi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz lẽ ra đã quay về Mỹ trước thời điểm cuối năm. Đến nay, con tàu vẫn ở lại khu vực để sẵn sàng đối phó với bất cứ mối đe dọa nào từ Iran.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem