Chủ đề nóng

2 VĐV chạy gian lận bị cấm thi đấu vĩnh viễn ở VN: Thành tích khủng nên bị phát hiện

Lê Phong Thứ tư, ngày 31/03/2021 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Tin thể thao) Ông Dương Đức Thủy – Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục Thể dục Thể thao đã có những chia sẻ đầy ngỡ ngàng về tình trạng gian lận ở các giải chạy Marathon phong trào tại Việt Nam hiện nay.
Bình luận 0

Như đã đưa tin trước đó, giải Tiền Phong Marathon vô địch quốc gia 2021 vừa chứng kiến một lùm xùm chấn động khi phát hiện màn gian lận cực sốc của hai vận động viên (VĐV) Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế. Theo đó, VĐV Mỹ Liên đã đưa áo bib của mình cho Đức Kế chạy thay để giành chức vô địch cự ly 21km nữ lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên ở hệ phong trào.

Ông Dương Đức Thủy – Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT

Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng từ phản ánh của người VĐV cự ly này, ban tổ chức đã quyết định tước bỏ kết quả của cả hai VĐV, thu hồi giải thưởng của Ngô Mỹ Liên, đồng thời cấm thi đấu vĩnh viễn hai VĐV chạy nói trên.

Điều đáng nói, theo đánh giá của giới chuyên môn, những trường hợp gian lận tại các giải Marathon ở Việt Nam đã tồn tại từ lâu và diễn ra rất nhiều ở các giải đấu.

“Hiện tượng chạy thay, chạy bằng áo bib không chính chủ và cả in giả bib chạy tại các giải Marathon phong trào ở Việt Nam với mục đích lấy thành tích, tiền thưởng thậm chí chỉ là để khoe khoang, đã xuất hiện từ nhiều năm nay và chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn triệt để. Ở một số giải còn xuất hiện cả chuyện mua bán áo bib trên diễn đàn”.

“Sở dĩ trước đây ít bị phát hiện bởi hiện tượng này chỉ xuất hiện ở các VĐV có trình độ thấp, ít được chú ý. Tuy nhiên giải đấu lần này, hai VĐV Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế đã gian lận quá lộ liễu khi đưa áo bib nữ cho nam chạy, thành tích quá “khủng” nên bị phát hiện”, ông Dương Đức Thủy – Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT chia sẻ.

Theo nhận xét của chuyên gia ngành TDTT như ông Thủy, mức phạt cho hai VĐV trên là hoàn toàn xứng đáng và có tính răn đe với những cá nhân đã và đang có ý định gian lận trong thi đấu.

“Việc gian lận ở các giải Marathon đang ngày càng biến tướng và diễn ra công khai hơn. Ví dụ điển hình nhất là có những trường hợp các VĐV nam còn công khai đeo cả áo bib của nữ để chạy. Người có tự trọng và ý thức tự giác không ai làm thế”.

“Quan điểm của chúng tôi là ban tổ chức các giải, lãnh đạo của Liên đoàn Điền kinh cần theo dõi ý kiến, phản hồi từ các diễn đàn. Có những cuộc họp phân tích để xử lý kịp thời, mạnh tay các trường hợp tiêu cực để giảm thiểu nhiều nhất sự gian lận này”, ông Thủy cho biết.

2 VĐV gian lận bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Hiện tại phong trào chạy các cự ly trung bình, dài ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Những giải đấu được tổ chức thường xuyên, quỵ tụ hàng nghìn VĐV tham gia. Chính điều này khiến việc kiểm soát kết quả minh bạch, đúng đắn trở nên hạn chế và xuất hiện những biến tướng tiêu cực.

“Tôi từng đưa đoàn đi tham dự một số giải chạy ở Ấn Độ lên đến 70.000 người tham gia. Tôi tin rằng trong tương lai gần, số lượng VĐV tham dự các giải phong trào ở Việt Nam sẽ còn nhiều hơn nữa. Chính vì vậy nếu không có những biện pháp kiểm tra kết quả tốt về kỹ thuật thì khó hạn chế việc gian lận ở các giải đấu giống như Tiền Phong Marathon vừa qua”, ông Thủy nhận xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem