Chủ đề nóng

2 viên gạch đắt vô lý nhưng vẫn được "săn lùng", viên đầu tiên có giá tiền tỷ

Hương Nguyễn (Tổng Hợp) Thứ hai, ngày 03/05/2021 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Suy cho cùng, đây cũng chỉ là những viên gạch dùng để xây nhà mà thôi!
Bình luận 0

Tử Cấm Thành (Cố Cung) là cung điện nổi tiếng của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh, được xây dựng từ năm 1406-1420.

Công trình hoành tráng này sở hữu kiến trúc độc đáo, kèm theo đó là nhiều bí mật về xây dựng. 

Theo sử sách và dân gian Trung Quốc truyền miệng, Tử Cấm Thành được lát bằng "gạch vàng" vô cùng quý giá.

Loại gạch này là một trong những yếu tố thu hút khách tham quan đến Tử Cấm Thành.

 Lời mô tả "gạch vàng" thực chất là ẩn dụ cho giá trị của mỗi viên gạch được sử dụng trong công trình kiến trúc đồ sộ này.

 Loại gạch này vốn là đồ thủ công truyền thống của Trung Quốc, được coi là di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc vào tháng 6/2008.

Gạch được làm bằng loại bùn vàng ở vùng Lục Mộ, Giang Tô, sử dụng công nghệ đặc biệt trong lò nung hoàng gia.

Dân gian thường gọi vui đây là "gạch vàng" bởi quy trình sản xuất gạch vô cùng tốn kém, bề mặt được mài đến sáng bóng và khi gõ vào còn có âm thanh như vàng miếng.

Những nghệ nhân hay người hiểu biết về vật liệu thời phong kiến luôn coi gạch lát sàn trong Tử Cấm Thành có giá trị cao hơn vàng, bởi quá trình hoàn thành 1 viên gạch phải mất đến 720 ngày.

Những lô gạch quý sau đó được vận chuyển bằng tàu riêng, treo cờ rồng, các quan địa phương phải cử người ra chào đón, dẫn vào trong cung điện.

Đồng thời, để hoàn thành 1 viên gạch thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi tay nghề tinh xảo của người thợ.

Cuốn bách khoa toàn thư "Thiên công khai vật" của triều Minh miêu tả quy trình nung gạch lát sàn cho Cố Cung bao gồm 20 bước như chọn nguyên liệu, ướp lạnh, xay bột, rây bột... đảm bảo những yêu cầu khắt khe, nếu có bước nào thực hiện không đúng thì mọi công sức trước đó đều như "đổ sông đổ bể".

Cách đây vài năm, một cặp "gạch vàng" có xuất xứ ở Tô Châu được sản xuất trong "Ngự Diêu" (có nghĩa là Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,84 tỷ đồng )

Tuy nhiên, đáng tiếc là do bí quyết chế tạo "gạch vàng" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và hiện nay chưa ai có thể tạo ra những sản phẩm tương tự. Do đó, loại gạch này có mức giá cao khó tin.

Supreme là một thương hiệu thời trang đình đám của Mỹ, được thành lập tại thành phố New York vào tháng 4 năm 1994.

Sản phẩm chủ yếu của họ đa phần phục vụ cho giới trẻ với văn hóa skateboarding, hip hop hoặc rock.

Đến nay, thương hiệu này có giá trị hơn 1 tỷ USD, sau khi công ty cổ phần tư nhân The Carlyle Group mua lại 50% cổ phần với giá 500 triệu đô la trong năm 2017.

Hiện, các dòng sản phẩm của Supreme đều được bán rộng rãi trên toàn cầu.

Từ lâu, bất kể món đồ nào được gắn mắc thương hiệu thời trang Supreme sẽ được mua hết "chỉ trong vòng một nốt nhạc", đồng thời bị đẩy giá cao ngất ngưởng.

Nổi tiếng và có mức giá đắt “vô lý” nhất phải kể đến viên gạch do Supreme sản xuất. 

Nó thực chất chỉ là 1 viên gạch bình thường, chỉ khác ở chỗ tên thương hiệu được khắc lên chính giữa viên gạch. 

Giá lên kệ của sản phẩm này vào khoảng 30 USD ( 689 nghìn đồng). Điều thú vị là chúng đã được bán hết sạch chỉ trong một ngày. 

Cơn sốt viên gạch “hàng hiệu” ngày càng tăng nhiệt khi nó được tiếp tục rao bán trên trang TMĐT EBay với giá tăng dần, đỉnh điểm là 1.000 USD (22,99 triệu đồng) cho… 1 viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem