Chủ đề nóng

20 năm Internet vào VN: Số lượng người dùng cao nhất tại Châu Á

Phi Long Thứ hai, ngày 27/11/2017 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.11, tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2017, sự kiện đánh dấu 20 năm Internet chính thức có mặt tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải cho biết, bên cạnh những lợi ích to lớn các nước trên thế giới đều quan tâm lưu ý hơn về mặt trái và thách thức an ninh thông tin mạng.
Bình luận 0

Ngăn chặn dùng Internet cho các mục đích phá hoại, khủng bố (Ảnh: TL)

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải cho biết: Trong 20 năm phát triển, Việt Nam có khoảng 50 triệu người sử dụng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại Châu Á.

Bên cạnh những lợi ích, những thay đổi to lớn, mạnh mẽ mà chúng ta vẫn nói đến, hiện nay các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, về cách thức như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội.

“Các nước Châu Âu nói chung, Thụy Điển nói riêng cũng đã đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet cho các mục đích phá hoại, khủng bố…Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm nếu không có các biện pháp ngăn chặn được việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo, phá hoại”, ông Hải nói.

Chia sẻ về những kinh nghiệm phát triển và quản trị Internet tại Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ngài Pereric Högberg cho biết: Thụy Điển có diện tích lớn hơn Việt Nam tuy nhiên dân số chỉ có 10 triệu người, việc đầu tiên đó là chính phủ đảm bảo tối ưu hóa việc người dân tiếp cận thông tin Internet.

Bên cạnh đó, các cơ quan chính phủ, các DN và cộng đồng luôn đổi mới sáng tạo những công nghệ mới nhất, đồng thời nỗ lực thay đổi để ứng dụng những công nghệ này. Không ngừng cập nhật, tìm tòi, tìm ra các giải pháp cho các lĩnh vực khác nhau như chính phủ điện tử, kinh tế, tiêu dùng… Thứ ba, chúng tôi luôn thúc đẩy việc cởi mở công khai, minh bạch, tiếp cận thông tin cho tất cả mọi người cho xã hội”.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định: Tốc độ phát triển Internet đã đem đến nhiều lợi ích, đi kèm theo đó là những vấn đề rủi ro khác như cách hành xử trên Internet, việc cung cấp dữ liệu thông tin trái phép... Diễn đàn lần này với nội dung đa dạng, đa chiều với hình thức tương tác sẽ là bước tích cực đóng góp cho tương lai phát triển Internet của Việt Nam trong 5-10 năm tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem