Chủ đề nóng

24 giờ trong tâm dịch của bác sĩ nơi tuyến đầu chống Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 18:55 PM (GMT+7)
Trong tâm dịch Covid-19, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có quá nhiều công việc phải xử lý, nhưng họ vẫn tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt nơi tuyến đầu chống dịch.
Bình luận 0

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đới Trung ương trông yên bình trong đêm nhưng lại là tuyến đầu, nơi điều trị hầu hết bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở miền Bắc.

Đến ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã điều trị cho 131 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 63 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện. Hiện, bệnh viện đang tiếp tục điều trị cho 68 bệnh nhân, trong số này, bệnh nhân nặng có, bệnh nhân nhẹ có.

Tại đây, các y bác sĩ hiểu rằng mình và đồng nghiệp phải đứng đầu chiến tuyến để chống lại “giặc” Covid -19. Nhiều nhân viên y tế đã tình nguyện ở lại bệnh viện từ Tết Nguyên đán đến nay. Họ ở lại cùng “chiến đấu” vì sức khỏe người bệnh.

Trong những ngày “chống dịch như chống giặc”, các bác sĩ, điều dưỡng có quá nhiều công việc phải xử lý nhưng họ vẫn tranh thủ ghi lại khoảnh khắc nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Ở phòng Cấp cứu, nhân viên trực thâu đêm, sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân mới.

Hai điều dưỡng trực theo dõi và báo cáo tình hình bệnh nhân.

Trong phòng Hành chính, bác sĩ trưởng khoa theo dõi tình hình qua camera và hệ thống theo dõi bệnh nhân.

Nhiều y bác sĩ ở lại trong bệnh viện nên khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 có sự cố, các khoa, phòng có thể huy động người hỗ trợ nhanh chóng.

Một tình huống cấp cứu bệnh nhân nặng đòi hỏi rất nhiều người phối hợp. Do Covid-19 là bệnh truyền nhiễm, lây lan nên các y bác sĩ phải trang bị phòng hộ đầy đủ.

Trong trường hợp cần thiết, việc hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Bữa sáng của các nhân viên y tế. Vì lúc ăn, nhân viên y tế không đeo khẩu trang nên không ai ngồi gần ai.

Các hoạt động thường quy như giao ban tại bệnh viện cũng ưu tiên trực tuyến để phân tán nhân viên, tránh tiếp xúc gần nhằm phòng lây nhiễm.

Sau giờ giao ban, nhân viên y tế ở vòng trong mặc trang phục phòng hộ vào làm việc.

Các thầy thuốc đi thăm khám bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Những thông tin về tình trạng sức khỏe bệnh nhân được gửi ra ngoài qua bộ đàm để thầy thuốc vòng ngoài (nhóm y bác sĩ không phải mặc đồ phòng hộ, không ở trong buồng bệnh) cho đơn thuốc thông qua hệ thống máy tính.

Các chỉ định thuốc lại được thầy thuốc ở vòng trong (nhóm y bác sĩ mặc trang phục phòng hộ đầy đủ và ở trong buồng bệnh) thực hiện.

Một bệnh nhân dùng bữa trưa tại giường.

Với những bệnh nhân nặng, nhân viên y tế phải bón cho ăn, hoặc bơm qua ống thông dạ dày tại giường.

Giờ làm việc buổi chiều của nhân viên y tế lại quay lại với những công việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Hai nhân viên y tế cắt tóc cho nhau. Do phải mặc đồ phòng hộ trong suốt ca làm việc dài nên nhiều nhân viên chọn kiểu tóc cắt cua ngắn nhất.

Một bác sĩ ra chỗ vắng học thổi Saxophone để không làm phiền người khác và giải tỏa căng thẳng.

Góc nghỉ ngơi của một bác sĩ. Chỉ với 1 ba lô tư trang giản dị, nhiều người đã ở lại bệnh viện từ khi có dịch.

BS Nguyễn Trung Cấp,

Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem