Chủ đề nóng

3 chủng virus corona mới đang hoành hành khắp thế giới bị nhận diện

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 16:00 PM (GMT+7)
Các nhà khoa học đã phát hiện có 3 chủng virus corona mới đang hoành hành khắp thế giới, gây bệnh cho hơn 1,6 triệu người và đã khiến hơn 95.000 người tử vong.
Bình luận 0

Các nhà khoa học cho rằng có 3 chủng virus corona chính đang hoành hành khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã lập bản đồ lịch sử di truyền của virus corona từ tháng 12/2019 đến tháng 3 năm nay và phát hiện 3 biến thể riêng biệt của virus có liên quan chặt chẽ với nhau, theo Daily Mail.

Phân tích các chủng cho thấy loại A - virus corona ban đầu nhảy sang người từ dơi thông qua tê tê - không phải là loại gây bệnh phổ biến nhất của Trung Quốc. 

Thay vào đó, đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc chủ yếu là do loại B - bắt đầu xuất hiện từ Giáng sinh - gây nên. Tiến sĩ Forster cho biết, các nhà nghiên cứu nhận thấy, virus loại A ban đầu đã bị biến đổi thành loại B ở Trung Quốc - nhưng loại C - lai giữa loại A và B - đã phát triển ở bên ngoài nước này.

Ông thừa nhận các nhà khoa học không biết làm thế nào virus loại B chiếm ưu thế hơn so với tiền thân của nó (loại A) để hoành hành ở Trung Quốc - nhưng tin rằng câu hỏi này sẽ được trả lời vào "một ngày nào đó".

Loại B được phát hiện có khả năng dễ dàng chọc thủng hệ thống miễn dịch của người dân ở Vũ Hán và không cần phải đột biến để thích nghi.

Nhưng ở bên ngoài Vũ Hán, đặc biệt là ở nước ngoài, virus corona lại đột biến nhanh hơn nhiều cho thấy nó đã thích nghi để sống sót và chọc thủng hệ thống miễn dịch của các quần thể người khác nhau, chẳng hạn như người phương Tây.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, loại A chủ yếu hoành hành ở Mỹ và Úc gây bệnh cho khoảng 400.000 người. Virus loại A cũng đột biến thêm 2 nhóm phụ, một là T-allele, có liên kết mạnh với khu vực Đông Á và cũng được tìm thấy ở nhóm bệnh nhân người Mỹ sống ở Vũ Hán. Tuy nhiên, cụm phụ loại A thứ 2, được gọi là e C-allele, hơi khác một chút do một chuỗi đột biến.

Nhưng Tiến sĩ Peter Forster và nhóm nghiên cứu lại nhận thấy Vương quốc Anh chủ yếu cũng bị tấn công bởi virus corona loại B với 3/4 mẫu thử nghiệm là chủng đó. Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Bỉ và Hà Lan cũng bị tấn công bởi virus loại B.

Một biến thể khác biệt, loại C, xuất phát từ loại B và lan sang châu Âu qua Singapore. Theo đó, các nhà khoa học tin rằng virus corona mới - tên chính thức là SARS-CoV-2 - liên tục biến đổi để chọc thủng sức đề kháng của hệ thống miễn dịch ở các quần thể người khác nhau.

Phân tích dữ liệu còn cho thấy chủng virus ban đầu có thể đã phát triển ở Trung Quốc từ tháng 9 và biến đổi trước cả khi Trung Quốc ghi nhận bất kỳ trường hợp Covid-19 nào. Dịch Covid-19 chỉ được ghi nhận lần đầu tiên ở Vũ Hán vào ngày 31/12/2019.

Công trình nghiên cứu của các học giả đã truy tìm mẫu của 160 bệnh nhân Covid-19 trên khắp thế giới, bao gồm nhiều trường hợp đầu tiên ở châu Âu và Mỹ.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem