Chủ đề nóng

3 pháp bảo "thượng đả hôn quân, hạ đả gian thần" trong lịch sử Trung Quốc

Thứ hai, ngày 09/09/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong các bộ phim truyền hình chúng ta rất thường xuyên nghe thấy câu "Thượng Phương Bảo Kiếm ở đây, nhìn thấy kiếm như nhìn thấy Hoàng Thượng". Tuy nhiên, trong lịch sử thật sự tồn tại những pháp bảo cho phép người sở hữu có quyền "thượng đả hôn quân, hạ đả gian thần" như vậy.
Bình luận 0

Thượng Phương Bảo Kiếm

Thượng Phương Bảo Kiếm

Đầu tiên là Thượng Phương Bảo Kiểm, pháp bảo này dường như quen thuộc với mọi người nhất qua bộ phim truyền hình kinh điển "Bao Thanh Thiên" của diễn viên Kim Siêu Quần.

Thượng Phương Bảo Kiếm trên thực tế xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử, nhà Hán gọi là Thượng Phương Trảm Mã Kiếm, cho đến thời nhà Minh mới giản hóa thành Thượng Phương Kiếm. Chữ "Bảo" có thể là do hậu nhân sau này nhằm mục đích tô điểm cho sự nguy nga và tôn quý mới thêm vào.

Thượng Phương Bảo Kiếm là một thanh kiếm dành riêng cho Hoàng Đế, thường không thể ban thưởng cho các thần tử. Bởi vì người nắm giữ Thượng Phương Bảo Kiếm sẽ có quyền "tiền trảm hậu tấu".

Ngoài ra, khi nhìn thấy Thượng Phương Bảo Kiểm như thấy Thiên tử, buộc phải hành lễ Quân-Thần. Người sở hữu bảo kiếm có thể nói là uy phong lẫm liệt, địa vị như lên được một đẳng cấp mới.

Long Đầu Quải Trượng

Long Đầu Quải Trượng

Thượng Phương Bảo Kiếm đương nhiên rất khí chất nhưng lại có tính thời hạn theo triều đại. Cụ thể, nhà vua sau khi đăng cơ có thể phủ nhận những di sản của Hoàng Đế tiền nhiệm, vì vậy mà Thượng Phương Bảo Kiếm cũng có thể không được công nhận trong triều đại mới.

Tuy nhiên Long Đầu Quải Trượng lại là một trong những "Hoàng Phong Binh Khí", có tính lưu truyền kế nhiệm qua mỗi thời đại. Chỉ có những trung thần cả đời quang minh, thực sự lập được nhiều đại công hiển hách mới có thể nhận được vinh dự đặc biệt này.

Ví dụ điển hình nhất chính là Dương Gia Tướng Sa Thái Quân. Do Dương Gia cả một gia tộc đời đời trung nghĩa, lập được vô số chiến công cho triều đình nên được ban tặng. Long Đầu Quải Trượng trong tay Sa Thái Quân có thể "Thượng đả hôn quân, hạ đả gian thần". Các Hoàng Đế và quần thần khi nhìn thấy Long Đầu Quải Trượng đều không thể bất kính.

Đả Vương Tiên

Đả Vương Tiên

Nhắc đến pháp khí lợi nhất vẫn là phải nói đến Đả Vương Tiên. Đả Vương Tiên là một cây roi tượng trưng một đặc quyền mà Tiên Hoàng trao tặng cho một vị Đại thần, đặc biệt còn được trao tặng công khai. Chỉ có vị Đại thần thực sự được Tiên Hoàng tín nhiếm mới có cơ hội nhận được.

Khi tân Hoàng Đế còn trẻ và làm ra những chuyện sai trái, Đả Vương Tiên cho phép người dùng nó có quyền đánh phạt Hoàng Đế, có quyền chấp chính, chỉnh đốn triều cương. Gian thần đối mặt với Đả Vương Tiên hoàn toàn không có cơ hội lộng hành.

Trong lịch sử có rất nhiều ví dụ nổi tiếng về việc được trao tặng Đả Vương Tiên, như Lý Thế Dân trao Đả Vương Tiên cho Uất Trì Cung, hay Đả Vương Kim Tiên của Yên Thương Thái sư Văn Trọng.

Những người này đều là những Đại thần danh tiếng hiển hách, một đời vì nước vì dân, hết lòng trung thành, vì thế mới có vinh dự nhận được Đả Vương Tiên từ các Tiên Hoàng.

Hoa Anh Thịnh (Đời Sống & Pháp Luật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem