Chủ đề nóng

4 cách chống Covid-19 quyết liệt của Trung Quốc mà Mỹ không thể làm theo

Đăng Nguyễn - CleanTechnica Thứ sáu, ngày 27/03/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước Mỹ ngày 26.3 đã chính thức trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc và Italia, phản ánh nỗ lực chống dịch của Mỹ chưa thể được coi là hiệu quả.
Bình luận 0

Theo Zachary Shahan, tổng biên tập tạp chí CleanTechnica, nước Mỹ cần các biện pháp chống dịch quyết liệt nhưng sự thờ ơ của người dân, chính phủ không cương quyết và nhiều lý do khác dẫn đến tốc độ lây nhiễm vượt dự đoán của các chuyên gia.

 Shahan nói rằng điều tốt là dù muộn, là người dân Mỹ đã bắt đầu nhìn thấy rủi ro và từ đó tự cách ly. Đường phố tại nhiều bang ở Mỹ đã vắng lặng hơn hẳn.

Nhưng Shahan cho rằng, Mỹ dù làm mọi cách chống dịch cũng không thể áp đặt một chuỗi các biện pháp cứng rắn như ở Trung Quốc.

Giáo sư William A. Haseltine của trường Y Harvard nói ngay cả ở những nơi nỗ lực chống dịch nhất ở Mỹ cũng “không bằng một phần nhỏ so với những gì Trung Quốc làm”.

Lệnh phong tỏa của chính quyền Trung Quốc được người dân tuân thủ triệt để.

Dưới đây là những điều thể hiện sự cương quyết của Trung Quốc trong việc ngăn dịch mà Mỹ chưa thực hiện được, theo giáo sư Haseltine.

Cách ly ngay tại khách sạn: Tất cả những người có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 cần phải bị cách ly trong 14 ngày, không chỉ ở cơ sở tập trung mà còn tại ngay khách sạn mà họ đang thuê phòng.

Giáo sư William Haseltine cho rằng đây là điều mà Mỹ sẽ không thể thực hiện được, dù biết là rất hiệu quả. Ông viện dẫn trường hợp của cặp vợ chồng người Mỹ đáp chuyến bay từ Frankfurt đến Thượng Hải.

Chỉ sau 2 ngày, nhân viên khách sạn yêu cầu 2 người ở riêng, mỗi người một phòng, cách ly trong 11 ngày mà không được ra ngoài. Thức ăn đồ uống đều do người mặc quần áo bảo hộ phục vụ.

Phong tỏa đi lại giữa các khu vực: Tất cả những người đến từ một khu vực ở Trung Quốc đến khu vực khác trong quãng thời gian có dịch đều phải tự cách ly trong 14 ngày.

Nhiều người Mỹ từ bang khác đến Florida trong kỳ nghỉ xuân không hề được yêu cầu cách ly.

Ở yên tại nhà tránh dịch không phải thói quen của đại đa số người Mỹ. Ảnh minh họa.

Những người khác vẫn thoải mái rời New York đến vùng khác an toàn hơn để tránh dịch mà không nghĩ rằng mình có thể đem theo mầm bệnh. Những người này không bị cách ly như cách Trung Quốc làm.

Đến Trung Quốc, bị cách ly tại nhà: Những người trở về Trung Quốc từ nước ngoài được yêu cầu cách ly tại nhà trong 14 ngày, không một lần ra ngoài. Họ có người đưa thức ăn đến.

Dĩ nhiên, điều này là không thể thực hiện được ở Mỹ. Những người trở về từ vùng dịch trong những tuần qua ở Mỹ chỉ được khuyên tự cách ly tại nhà, không bị cấm ra ngoài.

Đo nhiệt độ thường xuyên: Trong suốt quãng thời gian cao trào của dịch, người dân ở Trung Quốc có ứng dụng trên điện thoại dùng để thông báo tình trạng nhiệt độ cơ thể.

Những người có tiếp xúc gần với người nhiễm được yêu cầu tự đo nhiệt độ 2 ngày/lần và gửi thông tin lên ứng dụng.

Điều này thì người Mỹ có thể làm được, nhưng chưa có tập đoàn hay chính phủ đứng ra tạo nên ứng dụng. Không ít người Mỹ có thể cảm thấy ngờ vực và không tải ứng dụng. Điều này hoàn toàn khác so với Trung Quốc, theo giáo sư Haseltine.

Nói cách khác, Trung Quốc đã kiểm soát dịch Covid-19 rất nhanh nhạy. Dịch bệnh bùng phát từ cuối tháng 1 và đến giữa tháng 2 đã đạt đỉnh. Trong khi đó, dịch bệnh ở Mỹ tăng nhanh về số ca nhiễm từ đầu tháng 3 nhưng các chuyên gia đến nay vẫn chưa thể xác định thời điểm nào số ca nhiễm đạt mức tăng cao nhất ở Mỹ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem