Chủ đề nóng

4 tàu cao tốc Iran áp sát tàu khu trục tên lửa Mỹ

Huy Phong (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 25/08/2016 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ ngày 24.8 đã bị 4 tàu cao tốc của Iran chặn gần eo biển Hormuz.
Bình luận 0

Một trong 4 tàu cao tốc của Iran chặn tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Nitze của Mỹ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Nitze của nước này đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ngày 14.8, thì 4 tàu nhỏ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chặn lại gần eo biển Hormuz.

“Hành động nguy hiểm và không chuyên nghiệp này có thể dẫn tới căng thẳng và hiểu nhầm”, Bill Urban, một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, nói với trang tin Stars&Stripes.

Phát ngôn viên Bill Urban cho biết trong vòng hơn 1 năm qua, khoảng 10% số vụ tàu của Iran áp sát tàu chiến của Hải quân Mỹ là không chuyên nghiệp.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Nitze của Mỹ được cho là cố gắng liên lạc bằng radio với các tàu của Iran nhưng không có phản hồi. Tàu chiến của Mỹ sau đó đã kéo còi và bắn 10 quả pháo sáng về phía các tàu của Iran, nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Theo thông báo của quân đội Mỹ, Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã buộc tàu khu trục USS Nitze phải thay đổi hướng để tránh va chạm. Nhưng sau khi áp sát tàu USS Nitze khoảng 270m, các tàu của Iran đã rời đi.

“Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng các quốc gia có bờ biển hành động một cách chuyên nghiệp phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Urban nói. “Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục cảnh giác và được đào tạo để đối phó với những hành động không chuyên nghiệp”.

Hồi tháng 1.2016, Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã bắt giữ thủy thủ và hai tàu tuần tra của của Mỹ vì xâm phạm lãnh hải của Iran tại vịnh Persian. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên căng thăng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem