Chủ đề nóng

6 lý do cho thấy trẻ mè nheo, khóc lóc là một điều tốt mà bố mẹ chưa nhận ra

PHAN HẰNG (Theo Brightside) Thứ năm, ngày 27/12/2018 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu hết mọi người đều nghĩ trằng trẻ khóc nhè, vòi vĩnh, ăn vạ là hư, nhưng có một sự thật thú vị ẩn đằng sau biểu hiện "khó ưa" này.
Bình luận 0

Nếu như bạn đang nghĩ rằng việc đối phó với những cơn mè nheo của trẻ là một trong những điều tồi tệ nhất khi nuôi dạy con cái, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng các cơn giận dữ của trẻ đều có những lý do rất chính đáng.

Việc giận dữ, khóc lóc rất có ích cho sự phát triển tâm lý của trẻ. Việc bố mẹ thể hiện thái độ như thế nào rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ, đồng thời đây là thời điểm để bố mẹ có thể hiểu được con mình hơn, duy trì mối quan hệ giữa con cái và bố mẹ ngày càng khắng khít.

1. Trẻ đang học cách đối phó với những tình huống khiến chúng thất vọng

Trẻ lên cơn mè nheo, quấy khóc khi nghe thấy từ "không" từ bố mẹ. Mặc dù bạn không muốn chúng ồn ào ảnh hưởng đến người khác, tuy nhiên bạn buộc phải đưa ra những giới hạn một cách quyết đoán. Cuộc sống không phải lúc nào cũng theo đúng ý của chúng ta, trẻ sẽ sớm nhận biết được điều này và học cách đối phó với sự thất vọng.

2. Trẻ cảm thấy an toàn khi chia sẻ cảm xúc của mình với bố mẹ

Nếu trẻ nổi cơn giận dữ ngay trước mặt bạn, điều đó có nghĩa rằng chúng cảm thấy đủ an toàn để bộc lộ cảm xúc với bố mẹ, người mà chúng rất tin tửng. Điều duy nhất mà bố mẹ cần làm lúc này để lấy lại sự bình tĩnh của trẻ là dịu dàng, ôm ấp để trẻ nguôi ngoa cơn giận, chẳng mấy chốc sự sợ hãi, thất vọng sẽ nhanh chóng qua đi.

3. Mè nhèo giúp trẻ thoát khỏi sự căng thẳng

Khi trưởng thành chúng ta biết rằng khóc là một cách giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của cơ thể. Điều này cũng đúng với trẻ nhỏ. Nếu cơn giận dữ của trẻ kèm với nước mắt, điều này sẽ giúp trẻ thoát khói những hóc môn căng thẳng dư thừa gây ra lo lắng.

Việc kìm nén cảm xúc cũng có thể dẫn đến những vấn đề về giấc ngủ. Một đứa trẻ có thể điều chỉnh được cảm xúc của mình thông qua những cuộc khủng hoảng nước mắt sẽ có giấc ngủ tốt hơn.

4. Trẻ thoải mái khóc nhè mà không bị phán xét

Con người càng trường thành thì càng muốn che giấu đi cảm xúc bên trong, hiếm khi để bản thân phải rơi nước mắt trước bạn bè, gia đình, đồng nghiệp...Sự suy sụp tình cảm như vậy thường bị người ngoài đánh giá, khiến cho người lớn phải cố gắng che giấu đi nổi buồn của mình.

Nhưng trẻ thì khác, chúng có thể thoải mái khóc, thể hiện cảm xúc vui buồn trước tất cả mọi người. Đây là khoảng thời gian duy nhất trong suốt thời thơ ấu mà trẻ có thể vô tư không nghĩ ngợi.

5. Mè nheo giúp cải thiện quá trình học tập

Khi trẻ bắt đầu đến trường, trẻ sẽ gặp những vấn đề mà chúng chưa bao giờ phải đối mặt với trước đây và sẽ không biết cách giải quyết như thế nào. Sự thất vọng thông qua khóc là một phản ứng tích cực giúp trẻ vượt qua được những cảm xúc tiêu vực một cách đơn giản nhất. Một khi đã khóc xong thì trẻ sẽ quay lại giải quyết vấn đề với một quyết tâm mới.

6. Mè nheo tạo thành một cơ chế điều chỉnh cảm xúc suốt đời

Khi chúng ta càng trưởng thành khi việc quản lý cảm xúc là điều cần phải học mỗi ngày. Theo thời gian, trẻ sẽ nhận ra rằng việc truyền đạt sự tức giận và lo lắng thông qua lời nói là cách tốt nhất để đối phó những điều khó chịu.

Bố mẹ có thể sẽ cảm thấy xấu hổ khi trẻ khóc lóc, ăn vạ nơi công cộng, làm phiền đến mọi người. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng những cơn khóc nhè của trẻ trong giai đoạn này thật sự là một điều cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Thay vì quát 'im lặng', cha mẹ nói gì khi trẻ khóc để con không tổn thương?

Con khóc là điều khiến cha mẹ mệt mỏi, nổi cáu, nhưng thay vì quát mắng bạn nên nói những điều sau đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem