Chủ đề nóng

6 sự thật về sạc pin smartphone mà nhiều người dùng chưa biết

Trần Vy Thứ tư, ngày 27/05/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 6 sự thật về pin trên smartphone mà nhiều người dùng cho tới nay vẫn lầm tưởng.
Bình luận 0

Bộ sạc nhanh sẽ có tác động gì tới pin điện thoại theo thời gian? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin của smartphone? Các biên tập viên công nghệ của trang Cnet đã nói chuyện với các chuyên gia để đưa ra 6 lời khuyên hữu ích nhất cho người dùng smartphone

1. Tuổi thọ pin điện thoại sẽ không có nhiều thay đổi

Tất cả điện thoại di động và hầu hết các thiết bị điện tử và xe điện cá nhân đều sử dụng pin sạc lithium-ion (li-ion). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu rất khó có thể tạo ra pin tồn tại lâu hơn cho điện thoại di động vì kích thước pin của chúng. Ví dụ, pin sạc của Tesla 3 có dung lượng pin lớn hơn 4.000 lần so với iPhone 11 Pro Max.

Đó là bởi pin càng lớn thì càng có nhiều cách để tiết kiệm pin và kéo dài tuổi thọ của pin. Ví dụ, khi sạc pin, điện áp tăng lên, khiến pin bị căng thẳng, đặc biệt là trong 20% ​​sạc cuối cùng. Để tránh căng thẳng này, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sạc pin mới chỉ đến 80%. Do dung lượng pin lớn hơn, chiếc xe điện vẫn có thể đi được một khoảng cách chấp nhận được, giảm độ căng thẳng lên pin. Điều này có thể tăng gấp đôi tổng tuổi thọ của pin xe hơi.

Pin điện thoại lớn hơn có thể cung cấp thời lượng dài nhưng chỉ ở mức 100%. Và mặc dù điều đó cho phép pin tồn tại trong một thời gian chấp nhận được giữa các lần sạc nhưng cũng khiến pin chịu nhiều áp lực hơn từ điện áp cao hơn để tắt pin.

2. Sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin

Một bộ sạc thông thường có công suất từ ​​5 - 10 watt. Bộ sạc nhanh hơn có thể cải thiện điều đó tới tám lần. Ví dụ, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đi kèm với bộ sạc nhanh 18 watt, Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 có bộ sạc 25 watt trong hộp và hỗ trợ kết nối với bộ sạc 45 watt cực nhanh.

Tuy nhiên, trừ khi có một số lỗi kỹ thuật với pin hoặc bộ sạc điện tử, việc sử dụng bộ sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin điện thoại. Pin sạc nhanh làm việc theo hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ sạc cực nhanh từ 50 đến 70% trong 10, 15 hoặc 30 phút đầu tiên. Đó là bởi vì trong thời gian giai đoạn đầu tiên của việc sạc, pin có thể hấp thụ sạc nhanh mà không ảnh hưởng xấu về lâu dài. Chẳng hạn, Samsung hứa hẹn bộ sạc 45 watt có thể sạc từ 0 đến 70% trong nửa giờ. Apple cho biết bộ sạc nhanh đi kèm với iPhone 11 Pro có thể đạt mức sạc 50% trong 30 phút.

Giai đoạn 2 là sạc 20 hoặc 30% pin cuối cùng. Ở giai đoạn này, các nhà sản xuất điện thoại phải giảm tốc độ và quản lý cẩn thận tốc độ sạc nếu không quá trình sạc thực sự có thể làm hỏng pin.

Đối với pin, lượng pin được sạc nếu không được hấp thụ này có thể dẫn đến các vấn đề khác có khả năng làm hỏng pin. Trường hợp pin phát nổ thảm khốc của Samsung Galaxy Note 7 xuất phát từ lỗi thiết kế pin, không phải do kỹ thuật quản lý pin của phần mềm điện thoại.

3. Không thể sạc quá mức pin điện thoại

Việc cắm sạc smartphone quá lâu khiến nhiều người lo ngại sẽ làm giảm tuổi thọ pin chung hoặc tích tụ quá nhiều nhiệt bên trong và khiến pin bị nổ hoặc bắt lửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hệ thống quản lý pin được thiết kế để tắt sạc điện sau khi pin đạt 100%, trước khi có thể sạc quá mức.

Venkat Srinivasan, nhà nghiên cứu pin tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne và giám đốc Trung tâm hợp tác khoa học lưu trữ năng lượng Argonne cho biết: "Trừ khi có vấn đề với mạch pin, người dùng không thể sạc quá 100%".

Tuy nhiên, hãy đặt pin dưới mức căng thẳng ở mức sạc dưới 100%. Apple đã có một cách tiếp cận thông minh cho vấn đề này trong phần mềm iOS 13 của iPhone, sạc pin iPhone của bạn tới 100% mà không gây ra thiệt hại lâu dài. Đối với cách tiếp cận thủ công, người dùng cũng có thể rút điện thoại ra khi điện thoại đạt mức sạc 80.

3. Không nên để pin kiệt

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng điện thoại của mình đến kiệt pin rồi mới sạc. Trên thực tế, việc xả hết pin có thể gây ra các phản ứng hóa học theo thời gian, có thể rút ngắn tuổi thọ của pin. Để tránh phóng điện hoàn toàn, hệ thống quản lý của pin bao gồm các tính năng an toàn giúp tắt nguồn điện thoại khi đạt đến mức năng lượng an toàn trên mức trống rỗng.

Nếu muốn kiểm soát sức khỏe của pin tốt hơn, hãy cắm điện thoại khi mức pin giảm xuống khoảng dưới 20%, cao hơn mức pin quá thấp.

4. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng pin

Nhiệt là "kẻ thù" thực sự đối với pin. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian. Vì thế, hãy giữ điện thoại tránh ánh nắng mặt trời, tránh xa cửa sổ và bảng điều khiển của xe hơi để tránh quá nóng. Trong trường hợp cực đoan, pin quá nóng có thể phát nổ.

Theo ông Isidor Buchmann, người sáng lập và CEO của công ty công nghệ pin Cadex Electronics cho biết: Nhiệt độ cao tới 86 độ F (30C) có thể làm giảm hiệu quả của pin. Nếu phải ra ngoài nắng trong thời gian dài, hãy thử che smartphone bằng một chiếc khăn hoặc áo phông, hoặc đặt nó trong một chiếc túi cùng với chai nước mát.

5. Bộ sạc và dây cáp của bên thứ ba sẽ không gây hại cho pin

Trừ khi bạn đang sử dụng hàng giả hoặc bộ sạc và dây cáp bị hỏng, việc sử dụng các cáp và bộ sạc của bên thứ ba sẽ không gây hại cho pin. Tuy nhiên, người dùng có thể không đạt được tốc độ sạc nhanh nhất như những phụ kiện đi kèm với thiết bị của mình.

Một số điện thoại, chẳng hạn như của Huawei và OnePlus, sử dụng thiết kế sạc độc quyền - với một phần mạch điện chịu trách nhiệm sạc nhanh được tích hợp trong bộ sạc. Để tận dụng tối đa tính năng sạc nhanh độc quyền của thiết bị, hãy sử dụng bộ sạc tương thích.

Các nhà sản xuất điện thoại khác như Samsung và Apple thường tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn công nghiệp để sạc nhanh và cho phép sạc nhanh hiệu quả với nhiều loại cáp và bộ sạc tương thích. Lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bộ sạc và cáp đi kèm trong hộp, vì khi kết hợp bộ sạc và cáp sạc lung tung, thiết bị có thể mặc định ở tốc độ sạc thấp nhất có thể.

6. Làm thế nào để tiết kiệm pin tốt nhất?

Để tiết kiệm pin hơn, người dùng có thể sử dụng các thủ thuật tiết kiệm năng lượng đơn giản, ví dụ như: giảm độ sáng màn hình, tắt Wi-Fi và Bluetooth khi không sử dụng, hạn chế sử dụng dữ liệu nền và theo dõi các ứng dụng sử dụng GPS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem