Chủ đề nóng

69 đối tượng tham gia phá rừng phòng hộ

Thứ sáu, ngày 15/10/2010 17:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – Trong 3 ngày (23, 24 và 25-8), lợi dụng trời mưa to, nước lũ sông Chàng và các con suối dâng cao, hàng chục lâm tặc đã vào khu vực rừng phòng hộ khai thác trái phép.
Bình luận 0

Ông Lê Kim Du - Hạt trưởng Kiểm lâm Như Xuân, Thanh Hóa cho biết thông tin trên.

Số gỗ kiểm lâm thu được do lâm tặc khai thác trái phép ở Như Xuân (Thanh Hoá).

Chúng đã tiến hành khai thác trái phép 71,893m3 gỗ quy tròn ở lô 1, khoảnh 1, Tiểu khu 578, khu vực đã được chính quyền địa phương giao khoán bảo vệ cho gia đình ông Vi Công Bằng, ở thôn Thống Nhất, xã Thanh Quân.

Đến ngày 27-8, UBND xã Thanh Quân phát hiện và báo về cho Hạt Kiểm lâm, đồng thời tiến hành thu giữ được 1 hộp gỗ xẻ (tương đương 0,3m3) đã đưa ra khỏi rừng. Thế nhưng, sau khi lực lượng chức năng thu giữ số gỗ nêu trên và gửi vào một gia đình của người dân ở xã Thanh Quân, thì đến tối, một nhóm lâm tặc đã đến gia đình này, trấn áp những người trong nhà để cướp lại hộp gỗ.

Trước tình hình đó, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền xã Thanh Quân đã truy tìm lại số gỗ bị lâm tặc cướp đi. Hạt Kiểm lâm huyện Như Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, với số người tham gia phá rừng và liên quan đến vụ việc lên đến đối tượng. Hạt Kiểm lâm Như Xuân đã chuyển hồ sơ vụ án về cơ quan Công an huyện để tiến hành điều tra, xác định đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Kim Du cho hay, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng trên là Phạm Ngọc Hân. Nhưng hiện tại, Hạt Kiểm lâm Như Xuân đang chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an huyện về vụ việc, sau đó mới tiến hành xử lý cán bộ này. Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Như Xuân, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 124 vụ khai thác, vận chuyển, kinh doanh, mua bán lâm sản, thu nộp cho ngân sách nhà nước hơn 780 triệu đồng.

* Ngày 14-10, liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ để khai thác đá thạch anh tại Tiểu khu 1338 mà NTNN đã đưa tin, Hạt Kiểm lâm huyện Lăk (Đăk Lăk) cho biết, các cơ quan chức năng của huyện đã thống nhất chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện Lăk đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lăk Phạm Đình Thành và Mai Xuân Hải (cùng trú tại xã Đăk Liêng, huyện Lăk) cầm đầu vụ phá rừng này. Hành vi của chúng đã sử dụng các phương tiện cơ giới san ủi rừng, mở đường để gây thiệt hại 1,6ha rừng. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại và khai thác trái phép là 13m3 (từ nhóm 2 đến nhóm 8). Tổng diện tích 2 mỏ đá bị khai thác trái phép đã được phát hiện gần 1.200m2. Tổng thiệt hại về kinh tế là hơn 100 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem