Chủ đề nóng

7 lời đồn "rợn tóc gáy" về trăng tròn

Xuân Huy Thứ bảy, ngày 21/09/2019 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những điều bí ẩn được đồn đại vào đêm trăng tròn như sự xuất hiện của người sói luôn khiến nhiều người "sởn da gà" nhưng đâu mới là sự thật?
Bình luận 0

Có thật không an toàn khi phẫu thuật trong đêm trăng tròn?

Có một lời đồn cho rằng các cuộc phẫu thuật lớn không nên được phẫu thuật vào đêm trăng tròn. Một giả thuyết cho rằng, thủy triều lên có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn. Mặc dù trăng tròn kéo theo thủy triều lên, nhưng sự thật nó không ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn.

Một nghiên cứu trên tạp chí Anesthesiology cũng như một bài báo trên livescience.com cho thấy đêm trăng tròn không hề ảnh hưởng đến 18.000 ca phẫu thuật tim được thực hiện tại Phòng khám Cleveland từ năm 1993 đến  năm 2006. Mặt trăng hiếm khi có ảnh hưởng đến chất lỏng trong cơ thể bạn nói chung.  

Mặt tối của mặt trăng

Mặc dù là tựa đề của album bom tấn năm 1973 của Pink Floyd, song “mặt tối của mặt trăng” thực sự không tồn tại. Theo NASA, cái mà chúng ta gọi là mặt tối của mặt trăng thực sự là một mặt phía xa của nó. Đó là vì mặt trăng luôn quay tròn, do đó sẽ luôn có 41% bề mặt của mặt trăng không thể nhìn thấy từ trái đất. Và các nhà khoa học đã tìm hiểu ra rằng mặt tối mà chúng ta nhìn thấy không thực sự tối. Một vài điểm tối bạn nhìn thấy từ trái đất chỉ là một hiện tượng được gọi là “vùng đồng bằng núi lửa”. 

Chó mèo phát điên trong đêm trăng tròn

Một số người, thậm chí có bác sĩ thú y cũng tin vào lời đồn chó mèo thường hoảng sợ trong những lần trăng tròn, giống như có một loại ma lực bí ẩn từ mặt trăng tác động đến tâm lý thú cưng của bạn. Và các nghiên cứu cho thấy vào những ngày trăng tròn các chuyến thăm phòng cấp cứu cho chó và mèo được gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, điều đó có lẽ không thực sự do mặt trăng. Người ta đã tranh luận rằng, khi trăng tròn, đêm sẽ sáng hơn dẫn đến việc những con vật như chó, mèo có xu hướng ra ngoài thay vì ở trong nhà. Và việc vui đùa trong ánh trăng có thể khiến chúng gặp một số vấn đề.

Trăng tròn có ảnh hưởng đến giấc ngủ không?

Một nhóm các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã bị sốc khi họ phát hiện ra rằng người lớn dường như ngủ được ít hơn trong mỗi lần trăng tròn. Theo kết quả nghiên cứu, họ thấy rằng mọi người mất khoảng 5 phút để ngủ và họ thức dậy sớm hơn 20 phút. Họ cũng có ít hơn 30% thời gian ngủ sâu so với bình thường. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được điều đó, nhưng nó có thể có liên quan đến nhịp điệu lực hút của mặt trăng.

Trẻ em hiếu động, khó ngủ vào đêm trăng tròn?

Nhiều nền văn hóa cho rằng trăng tròn làm cho trẻ em hiếu động hơn. Và các nhà khoa học cuối cùng cũng kiểm tra về giả thuyết này. Họ phát hiện ra rằng tất cả những đứa trẻ đều trở nên hiếu động với bất kỳ hiện tượng mặt trăng nào như trăng non, trăng tròn, nửa vầng trăng, trăng lưỡi liềm...

Trẻ em sẽ bật ra khỏi giường khi đến giờ ngủ và trở nên hiếu động bất cứ lúc nào trong ngày. Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ của lũ trẻ ít hơn 1% trong suốt thời gian trăng tròn, và thực sự đây không phải là vấn đề quá nghiệm trọng.

Cuộc đổ bộ lên mặt trăng có thực sự diễn ra

Có những thuyết âm mưu được lan truyền rộng rãi về việc này. Các nhà lý luận âm mưu đã kiểm tra kỹ đoạn phim về cuộc đổ bộ lên mặt trăng vào năm 1969 của NASA và đặt ra những câu hỏi như, tại sao trong video, lá cờ Mỹ lại vẫy khi không có gió trên mặt trăng? Nhưng sự thật đó là do đại lượng vật lý có thuật ngữ là mômen động lượng. Vậy tại sao không có ngôi sao nào xuất hiện? Đơn giải vì công nghệ máy ảnh thời đó không thể bắt kịp chúng.  

Trăng tròn làm con người phát điên 

Từ "lunatic"(người mất trí) trong tiếng anh có nguồn gốc là “luna” từ tiếng Latinh và đó là tên của nữ thần mặt trăng thời cổ đại. Trong nhiều thế kỷ nay, nhiều người bị cho là đã có những thời gian điên rồ và những hành vi điên rồ khi trăng tròn. Trăng tròn trong lịch sử đã bị đổ lỗi cho những sự kiện bí ẩn không thể giải thích và những thứ quái vật bao gồm cả sự xuất hiện của người sói.

Trăng tròn cũng được xem liên quan đến sự xuất hiện của ma cà rồng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào xác nhận trăng tròn thực sự liên quan đến những điều kể trên. Các nhà khoa học giải thích các hành vi tội phạm vào đêm trăng tròn diễn ra chỉ đơn giải là do đêm hôm đó sáng hơn mọi ngày, và các hoạt động tội phạm cũng xảy ra nhiều hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem