Chủ đề nóng

7 người nhiễm Covid-19 ở TP.HCM đã 3 lần âm tính, sắp ra viện

Ngọc Phạm Thứ bảy, ngày 28/03/2020 21:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bệnh nhân này dự kiến sẽ được ra viện trong ngày 29 và 30/3/2020.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Thành phố thông tin về tình hình dịch bệnh.

Theo thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM, tính tới ngày 28/3, TP.HCM có tổng cộng 44 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 3 trường hợp đã điều trị khỏi và 41 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Trong số 41 trường hợp đang điều trị, có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, dự kiến ra viện trong ngày 29 và 30/3/2020.

Về số trường hợp nghi ngờ trong ngày, TP.HCM có 7 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp âm tính và 4 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.685 trường hợp (tổng công suất 12.315 giường, còn lại 2.630 giường). Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 1.536 người.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế thành phố thông tin thêm về tình hình xét nghiệm các mẫu phẩm tại tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Theo đó, tổng số lượng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện trong ngày 27/3 là 565 mẫu, trong tổng số lượng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện cộng dồn là 5.365 mẫu.

Đề cập về các ổ dịch tại cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin, hiện nay, thành phố có 3 ổ dịch. Đặc biệt là quán bar Buddha (quận 2), đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, qua đó phát hiện có 194 trường hợp tiếp xúc gần (trong đó có 73 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính).

Đối với các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 ở quận 8, thành phố đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp xúc gần, gần 400 trường hợp được cách ly tại nhà và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Đối với nhóm trường hợp tham dự lễ tang ở Bình Chánh có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ ở Bình Chánh, nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính. Vì vậy, sự lây lan trong cộng đồng với những người tiếp xúc gần được khống chế, không ảnh hưởng tới Bệnh viện Bình Chánh. Hiện, Bệnh viện Bình Chánh hoạt động bình thường.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm: “Hiện nay, các trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM với tình trạng lâm sàng đều ổn định, chỉ có 1 trường hợp phi công ở quán bar Buddha phải thở oxy mũi, không cần máy thở, các giá trị sinh tổn ổn”.

Liên quan đến việc mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định, đến nay, TP.HCM chưa có người tử vong vì Covid-19.

“TP.HCM đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không có việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Thành phố cũng đang cố gắng làm tốt việc xét nghiệm để phát hiện sớm những ca nhiễm trong cộng đồng, truy tìm sớm những người tiếp xúc để cách ly”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, thông tin có người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM tử vong là xuyên tạc, sai sự thật. Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ và xử lý nghiêm các chủ tài khoản đưa tin thất thiệt.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem