Chủ đề nóng

8 sinh viên TQ ở Úc bị kẻ giả danh nhân viên lãnh sự quán lừa hơn 2 triệu USD

Đăng Nguyễn - Taiwan News Thứ tư, ngày 29/07/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà chức trách Úc cảnh báo công dân Trung Quốc thận trọng trước loại hình lừa đảo “bắt cóc ảo”, sau khi 8 sinh viên Trung Quốc đã bị lừa tới hơn 2 triệu USD bởi những kẻ lừa đảo giả làm nhân viên chính phủ Trung Quốc.
Bình luận 0

Các sinh viên Trung Quốc được yêu cầu tự chụp ảnh mình bị trói và gửi cho những kẻ lừa đảo. Ảnh do cảnh sát New South Wales công bố.

Theo Taiwan News, các nhà điều tra Úc ở Sydney cho biết, các nạn nhân được những kẻ lừa đảo liên lạc qua điện thoại, nói tiếng Trung Quốc.

Những kẻ lừa đảo tự xưng là nhân viên lãnh sự quán, đại sứ quán hoặc cảnh sát, cáo buộc các sinh viên liên quan đến vụ án ở Trung Quốc hoặc đang đối mặt nguy cơ bị trục xuất.

Nạn nhân bị đe dọa hoặc ép buộc chuyển một lượng tiền lớn vào tài khoản ngân hàng nước ngoài. Trong một số trường hợp, sinh viên còn bị ép tham gia một vụ bắt cóc giả mạo.

Những kẻ lừa đảo yêu cầu những sinh viên Trung Quốc ngừng liên lạc với gia đình và bạn bè, bắt họ thuê phòng khách sạn và chụp ảnh hoặc quay video mô tả cảnh họ bị trói và bịt mắt. Những bức ảnh này sau đó sẽ được những kẻ lừa đảo gửi cho người thân của nạn nhân.

Cảnh sát Úc phát hiện có 8 sinh viên Trung Quốc là nạn nhân của loại hình tống tiền này trong năm nay với tổng số tiền nộp cho những kẻ lừa đảo là 2,3 triệu USD.

Tại Sydney, cảnh sát phát hiện có trường hợp gia đình đã chuyển tới 1,4 triệu USD sau khi người cha nhận được video quay cảnh con gái bị trói ở một địa điểm không xác định. Trên thực tế, cô gái được tìm thấy ở một khách sạn.

Theo cảnh sát Úc, loại hình “bắt cóc ảo” này thành công là vì các nạn nhân có niềm tin vào chính phủ và “những người trong cộng đồng người Hoa ở Úc dễ trở thành mục tiêu nhất”.

Darren Bennett, người đứng đầu lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm bang New South Wales, khuyến cáo công dân Trung Quốc cần báo ngay cho cảnh sát sở tại nếu nhận được những cuộc điện thoại có dấu hiệu tống tiền như trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem