Chủ đề nóng

9 “mảnh ghép” tạo nên chân dung Hà Nội phố

Mỵ Lương Thứ sáu, ngày 15/04/2016 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của Họa sĩ Lê Thiết cương về triển lãm “Phái không Phố, Phố không Phái” của 9 họa sĩ – 9 mảnh ghép thể hiện rõ nét phố cổ Hà Nội xưa và nay khai mạc vào tối 14.4.
Bình luận 0

Triển lãm với sự góp mặt của 9 họa sĩ cùng vẽ về phố và phố cổ Hà Nội gồm tác phẩm của danh họa nổi tiếng Bùi Xuân Phái và họa sĩ Phạm Bình Chương, Đào Hải Phong, Hồng Việt Dũng, Hoàng Phượng Vỹ, Phạm Luận, Quách Đông Phương, Nguyễn Đình Dũng, Lê Thiết Cương với 40 tác phẩm thể hiện những cái nhìn mỹ thuật hoàn toàn khác biệt. Đặc biệt 7 bức tranh sáng tác chủ yếu những năm 1984 - 1987 được trưng bày trong triển lãm lần này của họa sĩ Bùi Xuân Phái có chữ ký của chính tác giả.

Họa sĩ Lê Thiết Cương (ngoài cùng bên phải) đang chia sẻ nội dung của bức tranh cho người xem

Một bức tranh trong triển lãm của Họa sĩ Đào Hải Phong

Trưng bày 3 bức tranh - “ba lát cắt” không gian phố Hà Nội, họa sĩ Đào Hải Phong bày tỏ, triển lãm “Phái không Phố, Phố không Phái” – cái tên vừa có quá khứ, vừa có hiện tại, tương lai của nghệ thuật. Đây là triển lãm là tranh của 9 họa sĩ từng là bạn thân của nhau từ thuở tóc xanh. Điều quan trong là những họa sĩ vẽ phố không ai giống họa sĩ Bùi Xuân Phái. Dù họa sĩ Bùi Xuân Phái là họa sĩ lớn, ngự trị rất “đậm” với đề tài phố cổ. Song 8 người có tranh trong triển lãm “Phái không Phố, Phố không Phái” không ai “lạc” vào ai.

Trước sự thay đổi của thời gian, sự thay đổi của con người, của những dãy phố cổ Hà Nội dù rằng trong hội họa có rất nhiều họa sĩ lấy phố cổ là nguồn cảm hứng, liệu rằng sẽ có sự trùng lặp nào trong cách thể hiện về phố Hà Nội?

Họa Lê Thiết Cương nhận định, 8 họa sĩ đi sau đương nhiên vẽ phố theo một quan niệm khác với thế hệ họa sĩ  Bùi Xuân Phái, khác cả cách vẽ của vị họa sĩ này.

“Mọi người vẫn biết Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một người rất lớn trong hội họa Việt Nam nhất là đối với đề tài phố cổ. Tuy nhiên, tôi luôn tin “quả núi” Bùi Xuân Phái với đề tài phố cổ ấy không chặn hết mọi ngả đường các họa sĩ đến với phố cổ. Những thế hệ đi sau như chúng tôi, thậm chí những thế hệ sau nữa họ vẫn có cách tìm về phố cổ bằng con đường riêng. Tôi cho rằng, triển lãm là cách bảo tồn phố cổ, vẻ đẹp của phố cổ bằng chính hội họa sẽ gây được ấn tượng đối với công chúng”. 

Triển lãm “Phái không phố - phố không Phái”  khai mạc vào ngày 14.4 tại 136 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 24.4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem