Chủ đề nóng

Ai giúp ngành ngân hàng vượt qua cơn bão lớn?

H.Anh Thứ sáu, ngày 22/09/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành ngân hàng đã từng đứng trước khó khăn, cơn bão toàn cầu và cơn bão lớn trong nội địa, nhưng ai đã giúp họ vượt qua? Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã không tiếc lời khen Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã điều hành ngành ngân hàng vượt "bão lớn".
Bình luận 0

Ngành ngân hàng vượt bão toàn cầu và bão nội địa

Phát biểu tại hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 19/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay, sau thời gian ngành ngân hàng nói riêng, nền kinh tế nói chung; đặc biệt là ngành ngân hàng đứng trước cơn bão toàn cầu về lĩnh vực tài chính tiền tệ. Bên cạnh đó, chúng ta gặp "bão trong nội địa". Theo đó, ngày 6/10/2022, sự cố SCB lúc đó như "cơn bão lớn" trong nội địa đe dọa sự ổn định của cả hệ thống ngân hàng, nguy cơ rất nghiêm trọng có tính lây lan, nếu không kịp thời sẽ có sự đổ vỡ không nhỏ; loạt vấn đề về kinh tế khác cũng rất khó khăn.

Thế nhưng thời điểm này, doanh nghiệp và ngân hàng có thể cùng ngồi với nhau tham dự kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, theo ông Thanh đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ, và sự nỗ lực của bản thân ngành ngân hàng; đặc biệt là NHNN, trong đó có Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

"Chúng ta đã vượt qua cơn giông bão đó, bình tĩnh hơn để điều chỉnh lại các mục tiêu, chiến lược, giải pháp, đối sách để ổn định ngành ngân hàng, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Đây là thành tích rất lớn, không chỉ được ghi nhận được lãnh đạo trong nước mà thế giới cũng đánh giá rất cao kết quả của chúng ta trong lĩnh vực này. Cả hội trường thay mặt tất cả chúc mừng ngành ngân hàng, Thống đốc NHNN", ông Trần Sỹ Thanh chia sẻ.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: DN không hấp thụ được vốn, đưa "nhân sâm vẫn chết" - Ảnh 1.

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội cũng bày tỏ cảm ơn tới ngành ngân hàng, cảm ơn NHNN chi nhánh Hà Nội và các NHTM trên địa bàn thành phố hỗ trợ cho Hà Nội nói chung, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, để có được nguồn lực tài chính lớn phục vụ cho phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp, qua đó góp vào kết quả chung của thành phố nhiều năm qua, và đặc biệt là trong 9 tháng đầu năm nay.

Dẫn số liệu, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay: Hết 9 tháng trên 3 triệu tỷ đồng dư nợ trên địa bàn Hà Nội, tăng 10,65% so với 31/12/2022 – gấp đôi tín dụng cả nước. Kết quả đó đóng góp vào kết quả kinh tế của Hà Nội. Chưa có số liệu 9 tháng, nhưng số liệu trong 6 tháng đầu năm cho thấy, Hà Nội tăng trưởng kinh tế 5,97% tăng hơn so với trung bình chung của cả nước. Giải ngân đầu tư công của Hà Nội đạt 53% của 54.000 tỷ đồng. Qua các hoạt động kinh tế, Hà Nội thu ngân sách đạt gần 83%, hơn 300.000 tỷ đồng và chủ yếu là thu nội địa.

"Chứng tỏ đây là nỗ lực và cố gắng vô cùng lớn của các doanh nghiệp, ngân hàng. Những con số đó cũng làm "ấm lòng" đối với người dân thủ đô, an tâm với các đồng chí lãnh đạo", ông Thanh nhấn mạnh.

"Khi người ta không còn khả năng hấp thụ thì đưa nhân sâm vào người ta cũng chết"

Tại diễn đàn hôm nay, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh thêm, chi phí tài chính, chi phí vốn vay là quan trọng, là to lớn nhưng đôi khi lại không phải như vậy.

"Phải chăng trong ngân hàng, ở ngân hàng này, ngân hàng kia, chi nhánh này, chi nhánh kia vẫn còn chuyện thủ tục dài hạn. Ngân hàng thương mại tư nhân hoàn toàn có thể linh hoạt hơn, không chịu ràng buộc bởi hệ thống kiểm tra phi nghiệm vụ. Vì vậy, người ta chỉ làm 1 ngày là xong thủ tục cho 1 khoản tín dụng, còn chúng ta vài tuần cũng là nhanh, thậm chí có khoản đến vài tháng. Đây cũng là câu chuyện", ông Thanh nêu vấn đề.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố có 370.000 doanh nghiệp, tương ứng 370.000 số phận. Ông Thanh bày tỏ mong NHNN và NHTM đã quan tâm, nay tiếp tục quan tâm thêm để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong khi còn khả năng hấp thụ.

"Khi người ta không còn khả năng hấp thụ thì đưa nhân sâm vào người ta cũng chết. Khi người ta còn khả năng hấp thụ, đưa nước vào thôi, chút cháo loãng vào thôi người ta cũng sống", ông Thanh ví von.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: DN không hấp thụ được vốn, đưa "nhân sâm vẫn chết" - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Ông Thanh cũng lưu ý về công tác truyền thông. Ông nêu thực tế, hiện nay rất nhiều gói hỗ trợ, nhưng khảo sát chỉ 29% doanh nghiệp biết được gói này. Đây là lỗi của truyền thông.

"Chúng ta cứ nghĩ đưa lên ti vi là coi như toàn dân biết. Ti vi bây giờ ít người xem lắm, đi trên xe trên đường 7,8 giờ tối chưa về đến nhà thì xem thế nào?. Công tác truyền thông cũng đáng lưu tâm, phải có cách truyền thông phù hợp để các chủ doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được, biết thông tin ở đâu mà tiếp cận, thậm chí người ta không biết tiếp cận ở đâu", Chủ tịch Hà Nội nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem