Chủ đề nóng

Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho canh phòng cẩn mật

Quang Minh - TI Thứ tư, ngày 20/07/2016 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ riêng trong tháng 7, gần 60kg vàng trị giá 28 tỉ đồng sau khi bị tịch thu từ các chuyến bay đã đột nhiên “bốc hơi” ở kho chứa được cho là canh phòng cẩn mật nhất tại một sân bay Ấn Độ.
Bình luận 0

Số vàng biến mất trong tháng 7 lên tới 59kg.

Không phải tất cả kim loại quý tịch thu được ở sân bay quốc tế Indira Gandhi, Ấn Độ đều là vàng thật. Ủy ban kiểm tra gần đây kiểm tra những kho chứa kim loại này đã vô cùng sửng sốt trước số vàng quý giá đột nhiên “bốc hơi”.

Theo đó, 83kg vàng đã biến mất và thay thế bằng những kim loại rẻ tiền khác trong 2 năm qua. Đáng lưu ý là gần 60kg vàng bị tẩu tán chỉ trong tháng 7.2016.

Ngày 21.6, ủy ban kiểm tra sân bay quốc tế Indira Gandhi cho biết 8 lạng vàng đã bị lấy trộm khỏi một hành lý niêm phong tại sân bay. Từ năm 2014, số vàng bị móc trộm ở sân bay này đã vượt con số 24kg.

“Đơn khiếu nại đã được gửi ở trụ sở cảnh sát sân bay Indira Gandhi hôm 18.7”, Sanjay Mangal, nhân viên hải quan thông tin. Ủy ban kiểm tra đo đạc cẩn thận trọng lượng của gói đồ và thấy không trùng khớp với thông tin lưu lại. Tất cả số vàng đã bị thay thế bằng những kim loại màu vàng chưa xác định chủng loại.

Hành động trộm cắp quy mô lớn khiến nhân viên hải quan ở sân bay bị nghi ngờ. Nhân viên an ninh sân bay cho biết chỉ có người của hải quan mới được phép vào khu vực cất giữ vàng tịch thu. Điều tra ban đầu của cảnh sát cho thấy dấu niêm phong của hải quan vẫn còn nguyên trong khi vàng tại kho lại biến mất.

Những kho chứa ở sân bay Indira Gandhi không chỉ có vàng mà còn có kim cương,  kim loại quý bọn buôn lậu muốn tuồn vào nội địa Ấn Độ mà không khai báo. Nhân viên hải quan cho biết số vàng thu giữ từ một cá nhân có thể bị tiêu hủy khi quyết định của tòa án đưa ra.

 “Các gói vàng được niêm phong bởi một nhân viên hải quan và có sự xuất hiện của người kiểm tra độc lập”, một nhân viên hải quan cấp cao thông tin. Đơn vị mang tên Hải quan Hàng không sẽ trực tiếp giám sát quy trình niêm phong vàng và đảm bảo an toàn cho toàn bộ việc cất giữ.

Tháng 6.2016, hải quan sân bay thông tin 11kg đã biến mất khỏi kho chứa. Trong năm 2014, hàng loạt vụ trộm cắp được hải quan sân bay phát hiện. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem