Chủ đề nóng

Ấn Độ cứng rắn chưa từng thấy, yêu cầu Trung Quốc “xuống thang” trước

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 22/09/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tư lệnh quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp nhau ở khu vực nằm sát Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), nhằm tháo gỡ căng thẳng kéo dài suốt từ tháng 5.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ Ấn độ tuần tra ở khu vực vùng núi tranh chấp với Trung Quốc.

Theo SCMP, trong cuộc gặp kéo dài từ sáng và diễn ra liên tục cho đến 9 giờ tối (giờ địa phương), Ấn Độ đã thể hiện lập trường cứng rắn, yêu cầu Trung Quốc “xuống thang” trước, phải thực hiện những bước rút quân đầu tiên.

Phái đoàn Ấn Độ tham gia đàm phán ngày 21.9 do trung tướng Harinder Singh, tư lệnh quân đoàn số 14, đóng quân ở Leh, thủ phủ vùng Ladakh, dẫn dầu.

Đây là lần đầu tiên các tư lệnh quân đoàn Trung Quốc và Ấn Độ gặp nhau kể từ ngày 2.8. Kể từ đó, các binh sĩ hai bên tiếp tục ẩu đả, cáo buộc nhau nổ súng trước.

Theo quan chức ấn Độ, phái đoàn đã nói rõ rằng Trung Quốc là bên thay đổi hiện trạng ở vùng tranh chấp và do đó, các binh sĩ Trung Quốc phải rút quân về vị trí như hồi tháng 4 để tình hình có thể trở nên lắng dịu.

Phía Ấn Độ duy trì lập trường rằng Trung Quốc phải hành động tháo ngòi nổ căng thẳng trước, theo chính sách “vào trước, ra trước” của Ấn Độ.

Máy bay Ấn Độ đưa đồ tiếp tế đến vùng Ladakh.

Bên cạnh đó, do Trung Quốc đề xuất tháo gỡ căng thẳng, Ấn Độ chờ đợi phía Trung Quốc cụ thể hóa lời nói bằng hành động trước.

Quan chức Ấn Độ giấu tên nói, đàm phán có kết quả hay không tùy thuộc vào thái độ của tư lệnh quân đội Trung Quốc. “Ấn Độ đã nói rõ phía Trung Quốc phải rút quân ở những nơi binh sĩ Trung Quốc chiếm đóng. Nếu họ không làm vậy, căng thẳng vẫn tiếp diễn”.

Theo các nguồn tin ngoại giao, sau cuộc đàm phán ngày 21.9, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ sớm có vòng đàm phán mới. Nguyên nhân thúc đẩy đàm phán là vì mùa đông lạnh giá sắp đến, cả hai bên sẽ gặp những vấn đề lớn nếu kiên quyết duy trì binh sĩ hiện diện ở vùng tranh chấp.

Trong khi Ấn Độ tuyên bố đã làm chủ công tác hậu cần, đủ sức duy trì năng lực chiến đấu trong mùa đông, Trung Quốc cũng đáp trả bằng tuyên bố đã cấp cho binh sĩ ở tiền tuyến các quân trang và thiết bị mới nhất, giúp họ chống chịu ở vùng cao và nhiệt độ thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem