Chủ đề nóng

Ấn Độ: Trả tiền cho dân để sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Phương Đăng Thứ ba, ngày 09/06/2015 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thành phố ở miền tây Ấn Độ quyết định trả tiền cho người dân mỗi lần họ sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn vấn nạn người dân "giải quyết nỗi buồn" vô tội vạ ở nơi công cộng.
Bình luận 0
Giới chức Ấn Độ đau đầu với vấn nạn người dân "phóng uế" bừa bãi nơi công cộng. 
Hội đồng thành phố Ahmedabad, bang Gujarat miền tây Ấn Độ đã quyết định sẽ trả cho người dân 1 rupee (340 đồng) cho một lần sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Động thái này nhằm mục đích thu hút và khuyến khích người dân sử dụng 300 nhà vệ sinh công cộng đã được thành phố đầu tư xây dựng nhưng lại bị "bỏ quên". Mục đích lớn hơn là nhằm loại bỏ thói quen "giải quyết nỗi buồn" ở nơi công cộng như ở các bức tường của người dân.

Quyền Chủ tịch Hội đồng thành phố, ông Pravin Patel xác nhận, quy định lạ đời trên "nhằm ngăn chặn người dân phóng uế bừa bãi bất chấp có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng đã được xây dựng ở khắp nơi trong thành phố".

Một quan chức y tế của thành phố tên là Bhavikk Joshi cho hay, quy định trên sẽ được áp dụng thí điểm tại 67 nhà vệ sinh công cộng ở khắp thành phố.

"Một khi thành công, quy định này sẽ được áp dụng cho toàn bộ 300 nhà vệ sinh công cộng ở Ahmedabad", ông Ahmedabad cho hay.

Nhiều người Ấn Độ không thích sử dụng nhà vệ sinh. Thay vào đó, họ thích "giải quyết nỗi buồn" giữa chốn thiên nhiên, ở cách xa nhà và quan niệm rằng như vậy mới hợp vệ sinh.

Tổ chức UNICEF ước tính, gần 594 triệu người ở Ấn Độ - khoảng xấp xỉ một nửa dân số Ấn Độ - có thói quen đi vệ sinh bừa bãi ở nơi công cộng. Tình hình tồi tệ nhất là ở các vùng nông thôn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem