Chủ đề nóng

Ấn Độ và Trung Quốc đưa vũ khí hạng nặng đến sát biên giới

Thứ hai, ngày 01/06/2020 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang đưa các vũ khí hạng nặng bao gồm pháo tầm xa và phương tiện chiến đấu đến căn cứ gần điểm nóng tranh chấp dọc biên giới ở vùng Ladakh.
Bình luận 0

Pháo tự hành Type 83 của Trung Quốc.

Theo Times of India, động thái huy động vũ khí hạng nặng của hai bên nhằm tăng cường năng lực chiến đấu, trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung-Ấn kéo dài đã được 25 ngày.

Nguồn tin của báo Ấn Độ cho biết, quân đội Trung Quốc đang tăng cường vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh. Trung Quốc hiện đang sở hữu pháo tự hành Type 83, cỡ nòng 152mm, tốc độ bắn 4 phát/phút với khả năng cơ động, phù hợp tác chiến vùng biên giới Ấn Độ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn huy động đến biên giới xe chiến đấu bộ binh và nhiều thiết bị vũ khí khác, theo báo Ấn Độ. Đáp trả hoạt động quân sự của Trung Quốc, Ấn Độ cũng đưa một lượng lớn vũ khí hạng nặng tương xứng.

Pháo tự hành K9 đầu tiên của Ấn Độ.

Pháo tự hành hiện đại nhất của quân đội Ấn Độ cho đến nay là mẫu K9 Vajra-T, có khả năng bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn NATO. Nhờ tích hợp hệ thống nạp đạn tự động, K9 có thể khai hỏa với tốc độ bắn khoảng 6 viên/phút. Ấn Độ đạt thỏa thuận sản xuất nội địa mẫu pháo tự hành này theo hợp đồng ký với đối tác Hàn Quốc.

Ấn Độ khẳng định lập trường không chấp nhận các hành động của Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng ở khu vực tranh chấp như hồ Pangong Tso, thung lũng Galwan và các khu vực khác.

Không quân Ấn Độ cũng tích cực giám sát khu vực tranh chấp từ trên không. Khoảng 2.500 binh sĩ Trung Quốc hồi đầu tháng 5 đã có mặt ở khu vực hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan, không có dấu hiệu rời đi.

Phía Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc rút quân ngay lập tức và khôi phục tình trạng ổn định ở khu vực. “Chúng tôi nắm rõ hoạt động quân sự của Trung Quốc. Quân đội Ấn Độ không chấp nhận bất cứ hành động nào nhằm làm thay đổi hiện trạng ở khu vực biên giới”, một quan chức Ấn Độ giấu tên nói.

“Quân đội Trung Quốc cam kết bảo vệ an ninh lãnh thổ, kiên quyết đáp trả các hành động xâm phạm của Ấn Độ nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực biên giới”, Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Đăng Nguyễn - Times of India
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem