Ghép thận tự thân cứu sống nam thanh niên bị tai nạn giao thông đa chấn thương nghiêm trọng
Với kỹ thuật ghép thận tự thân, các bác sĩ đưa quả thận của người bệnh ra ngoài cơ thể để xử lý tổn thương, sau đó đem ghép trở lại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tham dự hội thảo về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Chu Thúc Đạt, Phó cục trưởng thường trực Cục Đổi mới sáng tạo; UBND tỉnh An Giang có ông Lê Trung Hồ - Phó chủ tịch UBND tỉnh và trên 150 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các xã, phường, đặc khu trong toàn tỉnh An Giang và các tổ chức khoa học và công nghệ, các trường, viện, đại học, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.


Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Lê Trung Hồ, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) là công cụ quan trọng phản ánh năng lực điều hành, môi trường, thể chế, trình độ phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương. Đây không chỉ là thước đo thứ hạng mà còn giúp địa phương nhận diện rõ điểm mạnh, điểm yếu trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để tỉnh có giải pháp điều hành phù hợp.

Theo ông Lê Trung Hồ, giai đoạn từ 2023 – 2025, kết quả PII của tỉnh An Giang còn nhiều biến động, khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của tỉnh nhà. Năm 2025, An Giang đạt 31,68 điểm, xếp thứ 28/34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Một số chỉ số thành phần đạt còn thấp như chính sách thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tính năng động của chính quyền địa phương…
Ông Hồ cũng nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích đánh giá sâu sắc các nguyên nhân ảnh hưởng dẫn đến điểm số và thứ hạng PII của tỉnh. Từ đó đề xuất các giải pháp trọng tâm, khả thi để cải thiện chỉ số PII trong năm 2026 và những năm tiếp theo. Đồng thời đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung trọng tâm: Phân tích sâu từng trụ cột, chỉ số thành phần của chỉ số PII, xác định rõ những “điểm nghén”, “nút thắt” đang cản trở việc nâng cao điểm số của tỉnh; đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, gắn với chức năng nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành. Từ đó, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc cải thiện các chỉ số thành phần; đề xuất giải pháp phát triển tài sản trí tuệ góp phần nâng cao chỉ số PII tại địa phương.
Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận chuyên sâu, hướng dẫn cách nhận biết, nhận diện nội hàm đổi mới sáng tạo và lập dự toán ngân sách Nhà nước liên quan. Bên cạnh việc phân tích toàn diện thực trạng kết quả cũng như thuận lợi, khó khăn của chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương qua các năm, hội thảo cũng đã làm rõ vai trò then chốt của khoa học – công nghệ và chuyển đổi số. Từ đó, đề ra giải pháp phát triển, thúc đẩy nền kinh tế An Giang tăng trưởng mạnh…

Đánh giá cao việc An Giang tổ chức hội thảo với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia và nhà doanh nghiệp, ông Chu Thúc Đạt, Phó cục trưởng thường trực Cục Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Để khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực tăng trưởng mới, địa phương không chỉ dừng lại ở việc cải thiện chỉ số đo lường PII, mà cốt lỗi phải hình thành được hạ tầng và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó Trung tâm đổi mới sáng tạo giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Từ đó ông đề nghị tỉnh An Giang tập trung đẩy mạnh triển khai các chương trình, nhiệm vụ và hoạt động đổi mới sáng tạo đồng bộ ở cấp địa phương…

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Võ Minh Trung – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang ghi nhận và trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học và đại biểu tham dự hội thảo. Các tham luận và ý kiến trao đổi tại hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin, luận cứ, căn cứ khoa học và kinh nghiệm thực tiễn quan trọng, giúp tỉnh nhìn nhận rõ hơn những tồn tại, hạn chế cũng như các cơ hội, giải pháp để nâng cao chỉ số PII.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp đầy đủ các ý kiến của các đại biểu tại hội thảo, tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp góp phần cải thiện thực chất chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2026 và những năm tiếp theo sau đó.
Sau 2 năm lăn bánh, khấu hao của VinFast VF5 và Toyota Vios được người kinh doanh dịch vụ quan tâm để tìm kiếm một chiếc xe hợp lý.
Với kỹ thuật ghép thận tự thân, các bác sĩ đưa quả thận của người bệnh ra ngoài cơ thể để xử lý tổn thương, sau đó đem ghép trở lại.
Xăng E10 sắp được phổ cập khiến nhiều người dùng xe cũ lo ngại nguy cơ nóng máy, hao xăng hay hỏng động cơ. Chuyên gia cho rằng vấn đề chủ yếu nằm ở các chi tiết đã xuống cấp sau thời gian dài sử dụng.
Trong 4 ngày đầu tháng 6, toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên tại xã Thạnh An sẽ được các y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ khám sức khỏe tổng quát miễn phí.
Giữa đại ngàn phía tây Đà Nẵng, nơi những cánh rừng Trường Sơn còn phủ kín núi non và những con suối vẫn ngày đêm chảy qua các thung lũng sâu hun hút, hệ thống căn cứ Khu ủy Khu V ở Nước Là, Nước Oa, Phước Trà vẫn âm thầm lưu giữ ký ức một thời kháng chiến.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hỗ trợ chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine, với mong muốn tận dụng ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Moscow để giải quyết cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 5.
Từ một khối u gan nhỏ chỉ 2 cm, người bệnh cho rằng chưa nguy hiểm nên đã quyết định tự điều trị tại nhà bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc.
Từng đàn châu chấu sa mạc khổng lồ có thể quét qua đồng ruộng và phá huỷ sạch những nơi chúng đi qua. Chúng có thể ăn tới 1,8 tấn thực vật mỗi ngày và phá hủy lượng cây trồng đủ nuôi sống khoảng 2.500 người trong một năm.
Sau thời gian tạm dừng để nâng cấp định dạng, Anh trai vượt ngàn chông gai mùa 2 đã chính thức quay trở lại đường đua với danh sách 34 anh tài đầy đủ màu sắc. Thế nhưng, sức nóng của chương trình lại thực sự đến việc: Làm sao để vượt qua cái bóng triệu view của mùa đầu tiên?
Chủ hồ nuôi tôm ở xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã đào hố chôn lấp gần 3 tấn tôm sau sự cố tôm chết bất thường khiến thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng.
Từ ngày 9-11/6/2026, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH Kết nối Nông nghiệp và Môi trường Việt tổ chức Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ nông nghiệp và môi trường – VietAgros 2026 với chủ đề “Nông nghiệp xanh”. Hội chợ thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Kỳ thủ 17 tuổi Phạm Trần Gia Phúc đánh bại Đại kiện tướng người Nga Savva Vetokhin khiến BTC khám người vì chơi quá hay, tài năng này có xuất thân thế nào?
Hơn 15 năm theo đuổi chuyên ngành da liễu, BSCKII Nguyễn Tiến Thành cho rằng điều trị da không chỉ là xử lý tổn thương nhìn thấy bên ngoài, mà là quá trình cần chẩn đoán đúng, đánh giá kỹ và can thiệp đúng thời điểm.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá thông qua mạng internet do đối tượng Nguyễn Minh Hùng (SN 1996) thường trú tại thôn Dân Trí, xã Hàm Thuận Bắc, tỉnh Lâm Đồng( khu vực huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cũ) cầm đầu, với tổng số tiền giao dịch hơn 3,5 tỷ đồng.
Giá vàng hôm nay trưa 2/6, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh. Lượng người mua đã tăng trở lại, khiến các cửa hàng trên "phố vàng" Trần Nhân Tông nhộn nhịp hơn.
Lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM cho biết điểm thi lớp 10 năm 2026 sẽ công bố sau ngày 12/6.
Sáng 2/6, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu đã tổ chức lễ phát động cuộc thi với chủ đề “Lai Châu - Mạch nguồn văn hóa, tiềm năng, động lực phát triển”.
Không chỉ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực và các phương án bảo đảm an ninh, nhiều địa phương có địa bàn đặc thù như Phú Quốc, Côn Đảo còn xây dựng kịch bản vận chuyển đề thi bằng cả đường thủy và đường hàng không để ứng phó với thời tiết bất lợi.
Lúc bước lên xe, Linh không hề hay biết chuyến đi ấy sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới quan của cô.
Hà Nội đang xây dựng cơ chế mới để phát triển quỹ nhà ở an sinh bằng nhiều nguồn lực khác nhau, từ đầu tư công, mua lại nhà thương mại đến thuê nhà của tổ chức, cá nhân khi cần thiết.
Ngay cả khi là đại công thần của Minh triều, Lưu Bá Ôn vẫn dễ dàng bị thất sủng và vong mạng chỉ vì một câu nói "đụng chạm" tới Hoàng đế.
Giờ nghĩ về vụn bánh của đứa trẻ tị nạn, tôi mới nhận ra cái "thiếu" của mình thực chất là một đặc quyền. Đặc quyền của người được sống no, được quyền bận rộn, thậm chí là được quyền lựa chọn đổ bỏ thức ăn. Còn đám trẻ ở Bentiu, đói khát đã tước sạch mọi lựa chọn.
Tối 1/6, hàng chục nghìn người quan tâm tới siêu đô thị Vinhomes Sài Gòn Park chăm chú theo dõi buổi livestream đầu tiên của dự án. Tất cả không rời mắt khỏi màn hình, nơi số lượng đặt chỗ thay đổi liên tục mỗi phút và bùng nổ với con số ấn tượng: 2.449 booking.
HLV Velizar Popov đối mặt nguy cơ bị cấm chỉ đạo từ 5-8 trận sau khi tái phạm việc phát ngôn công kích trọng tài và công tác điều hành V.League.
Tin El Nino mới nhất, theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, xác suất El Nino đạt cường độ rất mạnh, tương đương với sự kiện El Nino đã xảy ra vào năm 2015-2016 đã tăng lên khoảng 37% trong thời kỳ từ 11/2026-1/2027.
Điện lực Hà Nội phát đi thông tin, hóa đơn tiền điện tháng 6 của người dân Hà Nội có thể tăng cao do nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn thành phố tăng mạnh.
Đồng hành cùng nông dân từ vốn, khoa học kỹ thuật đến chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu nông sản, Hội Nông dân Quảng Ninh đang góp phần khơi dậy khát vọng làm giàu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng những miền quê đáng sống.
Mỹ đang chuẩn bị để các nước châu Âu tham gia trực tiếp hơn vào cuộc xung đột tại Ukraine - nhà phân tích quân sự và cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ Brian Berletic nhận định trên một kênh YouTube.
Thực hiện sắp xếp thôn, tổ dân phố, xã Mường Cơi (tỉnh Sơn La) đang triển khai phương án sắp xếp, sáp nhập các bản trên địa bàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Theo phương án dự kiến, xã Mường Cơi sẽ thực hiện sắp xếp từ 32 bản hiện nay xuống còn 17 bản, giảm 15 đầu mối quản lý ở cấp bản, đồng thời tinh gọn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách.
Ngày 2/6, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) công bố quyết định thành lập Trường Y và Khoa học Sức khỏe, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược đào tạo đa ngành của cơ sở giáo dục này.
Nhiều giáo viên đánh giá đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay bám sát định hướng đổi mới, tuy nhiên điểm 10 tuyệt đối sẽ rất hiếm hoi.