Chủ đề nóng

An Giang: Đến chết mới được chính quyền bồi thường gần 6 tỷ đồng

Hữu Danh Thứ bảy, ngày 20/08/2016 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân thắng kiện nhưng UBND tỉnh An Giang không chịu thi hành án. Đến khi người dân chết trong già yếu, tỉnh này mới chi gần 6 tỷ bồi thường theo bản án và không nói gì khoản lãi chậm thi hành án mà tòa buộc phải trả...
Bình luận 0

Mượn nhưng không trả?

Ngày 11.8, Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang cho biết, UBND tỉnh An Giang đã chi trả số tiền 5,95 tỷ đồng cho cháu của cụ Trang Phù Dung (sinh năm 1923, ngụ Châu Đốc, An Giang). Số tiền này lấy từ ngân sách, buộc phải thi hành do UBND tỉnh An Giang thua kiện bà Dung. Sở dĩ bà Dung không trực tiếp nhận tiền được vì cụ đã chết từ lâu.

Theo hồ sơ thi hành án, sau giải phóng, bà Dung cho Phòng Lương thực thị xã Châu Đốc mượn hơn 3.000m2 đất tại chân núi Sam gần Miếu Bà Chúa Xứ làm trạm - kho thu mua lương thực. Năm 1982, Phòng Lương thực thị xã Châu Đốc giải thể, chính quyền địa phương tự ý chuyển giao cho Công an xã Vĩnh Tế làm trụ sở mà không thông qua bà Dung, nên bà Dung có đơn yêu cầu chính quyền địa phương trả lại nhà, đất nhưng không được giải quyết.

Năm 1996, Công an xã Vĩnh Tế bàn giao nhà, đất nêu trên cho Bưu điện tỉnh An Giang xây dựng khách sạn trên diện tích đất của bà Dung. Khi bà Dung đòi đất thì UBND tỉnh không trả mà ra Quyết định 1743 ngày 13.12.1996 cho Bưu điện tỉnh An Giang thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm Bưu điện và nhà nghỉ. Tại Quyết định số 2555 ngày 23.11.2001, UBND tỉnh quyết định bác yêu cầu đòi bồi thường của bà Dung.

Khách sạn Bưu điện Núi Sam được chính quyền tự ý xây trên đất dân. Ảnh: Hữu Danh

Từ đó, bà Dung buộc phải kiện ra toà. Thế nhưng, từ năm 2002 đến năm 2012, từ tòa sơ thẩm đến phúc thẩm bà Dung đều bị thua kiện. Ngày 13.3.2012, Toà án Nhân dân Tối cao đã mở phiên toà giám đốc thẩm, hủy toàn bộ các bản án sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên.

Thua kiện nhưng không thi hành

Tại phiên toà sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh An Giang đã buộc UBND tỉnh phải bồi thường cho bà Dung 5,95 tỷ đồng, UBND tỉnh thua kiện kháng cáo.

Ngày 19.12.2013, TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp đòi bồi hoàn giá trị đất” giữa nguyên đơn là bà Trang Phù Dung và bị đơn là UBND tỉnh An Giang. Án phúc thẩm lần này giữ nguyên án sơ thẩm, buộc tỉnh phải trả cho bà Dung 5,95 tỷ đồng và lãi suất nếu chậm thi hành án.

Dù án có hiệu lực pháp luật, phải thi hành ngay nhưng UBND tỉnh An Giang không thi hành án. Mãi đến ngày 16.5.2014, UBND tỉnh An Giang gửi văn bản số 484 do Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh ký gửi Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC để kiến nghị đình chỉ việc thi hành án; kháng nghị bản án theo trình tự tái thẩm; hủy các bản án đã có hiệu lực pháp luật đồng thời bác yêu cầu khởi kiện của bà Trang Phù Dung.

Tuổi cao sức yếu nên cuối năm 2014, bà Dung qua đời.

Do tỉnh không chịu thi hành án nên gia đình bà Dung đã gửi đơn cầu cứu Ban Tiếp Công dân Trung ương. Ngày 3.4.2015, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) có công văn yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, cơ quan này im lặng. Ngày 4.11.2015, ông Nguyễn Hồng Điệp tiếp tục có văn bản lần 2 yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang giải quyết và thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ.

Đến tháng 4.2016, UBND tỉnh An Giang đã chấp nhận thi hành án nhưng chỉ mới bồi thường số tiền 5,95 tỷ đồng. Về số tiền lãi suất chậm thi hành án thì UBND tỉnh tiếp tục im lặng.

Ngày 6.6, phóng viên làm việc với UBND tỉnh An Giang, đề nghị có câu trả lời vì sao không trả nợ dứt điểm cho dân. Ông Phạm Sơn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết sẽ nghiên cứu hồ sơ và từ từ trả lời. Phóng viên nhiều lần hỏi thông tin, lần cuối cùng là ngày 11.8, ông Phạm Sơn cho biết, đến nay ông vẫn chưa thể trả lời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem