Chủ đề nóng

Ảnh: Dân Attapeu "tay trắng", lo dịch bệnh bùng phát sau thảm họa

Trần Quang - Lê Hiếu (Từ Attapeu, Lào) Thứ ba, ngày 07/08/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày lánh nạn tại các trung tâm cứu nạn ở Sanamxay, tỉnh Attapeu (Lào), đến nay một số người dân tại địa phương này đã trở về các bản làng của mình để mong tìm được người thân và tài sản của gia đình.
Bình luận 0

Từng là một hộ kinh doanh khá giả ở bản May (một trong 6 bản bị thiệt hại nặng nề nhất sau thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy xảy ra vào tối ngày 23.7 vừa qua) nhưng đến giờ gia đình ông Xê Niêng đã thực sự "trắng tay". "Sau trận lũ gia đình tôi mất 2 người gồm bố và con gái tôi, cùng toàn bộ tài sản kinh doanh, nhà cửa", ông Xê Niêng nói.

Ngay sau khi lũ rút, ông Xê Niêng đã tìm về bản của mình để cố mong tìm kiếm được thi thể người thân và tài sản của gia đình nhưng càng tìm, càng vô vọng. "Giờ này biết đã mất mọi thứ nhưng chúng tôi chỉ mong cố tìm được thi thể người thân để đưa về nhà thôi", ông Xê Niêng ngậm ngùi.

Cùng trong tình cảnh thê thảm giống như gia đình ông Xê Niêng, hộ ông Sơ Liêng (khoảng 60 tuổi) ở bản Să Mỏng Tạy cũng bị thiệt hại rất lớn sau vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy. "Tôi mất bố rồi, toàn bộ tài sản nhà cửa, hoa màu cũng bị lũ cuốn đi hết sạch, mai này không biết lấy gì để sống", ông Sơ Liêng chia sẻ.

Những hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận tại Attapeu, Lào:

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại Sanamxay (Tác giả: Trần Quang).

Một số người dân ở Sanamxay (Attapeu, Lào) di chuyển về bản của mình bằng xe công nông tự chế.

Nhiều người dân ở Sanamxay vẫn còn hoảng sợ sau thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy. "Vụ vỡ đập vừa qua thực sự là một thảm họa, nó xảy ra quá bất ngờ khiến gia đình tôi mất tất cả, giờ trở về không biết lấy gì để sống nữa", chị Noi Pheng ngậm ngùi.

Một số người khác lội bùn tìm về nhà mình ở bản Khộc Còng. "Hiện, chúng tôi đang thiếu thốn mọi thứ, từ nước sạch tới lương thực, thuốc men", anh Muong nói.

Nhiều nơi tại các bản ở Sanamxay vẫn còn chìm trong bùn đỏ, người dân phải dùng thuyền tự chế để di chuyển về bản. "Khắp nơi ngập tràn bùn đỏ và xác động vật, chúng tôi rất lo sợ dịch bệnh sẽ bùng phát gây nguy hiểm cho bà con", ông Sơ Liêng nói.

Cảnh hoang tàn đổ nát tại bản May, một trong 6 bản bị thiệt hại nặng sau thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy.

Một số người dân tìm về nhà ở bản May sau nhiều ngày lánh nạn tại trung tâm cứu trợ ở Sanamxay. 

Ông Xê Niêng cố tìm kiếm chút tài sản còn sót lại tại ngôi nhà của mình sau thảm họa ở bản May. "Giờ chúng tôi không còn gì cả nên rất mong chính quyền địa phương và cộng đồng thế giới cứu trợ giúp đỡ chúng tôi vượt qua khó khăn, thử thách này", ông Xê Niêng nói.

Lực lượng quân đội Lào khẩn trương dọn dẹp hiện trường tại các bản ở Sanamxay sau thảm họa vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy.

Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe NamNoy xảy ra lúc 20h00 ngày 23.7 theo giờ địa phương, khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Nhiều người đã bị mất tích sau sự cố này.

Clip: Hiện trường rốn lũ Sanamxay sau 1 tuần xảy ra vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Ngày 1.8, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt quốc gia để thảo luận các biện pháp hỗ trợ các nạn nhân trong sự cố, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết thảm họa này không phải là hậu quả của thiên tai, do đó mức đền bù mà các nạn nhân nhận được có thể cao hơn so với thông thường. Phó Thủ tướng Sonexay nêu rõ: "Nguyên nhân gây ra lũ lụt là do vỡ đập".

Cũng theo báo cáo trên, các nhà tạm cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng sẽ được xây dựng và hoàn thành trong 2 tháng tới. Chủ tịch huyện Sanamxay, ông Bounhome Phommasane cho biết giới chức Lào sẽ phối hợp cùng Công ty xây dựng và kỹ thuật SK (SK E&C) của Hàn Quốc - 1 trong 4 cổ đông tham gia dự án thủy điện Xe Pian - Xe NamNoy xây dựng các tòa nhà tại huyện Sanamxay để người dân các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập, có nơi ăn, nghỉ tạm thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem