Chủ đề nóng

Ảnh đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày chống dịch Covid-19

Đông Thịnh Thứ bảy, ngày 28/03/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tuyến đường ở Sài Gòn khá vắng vẻ, khác lạ so với ngày thường. Có thời điểm, cả tuyến đường chỉ lác đác vài phương tiện tham gia giao thông.
Bình luận 0

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 28/3 tới ngày 15/4, toàn quốc áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người, hạn chế di chuyển, dừng hoạt động hội họp, nghi lễ tôn giáo, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ… để chung tay phòng chống dịch Covid-19. Sáng 28/3, nhiều đường phố ở TP.HCM vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, chiều 26/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị người dân nếu không có việc cần thiết thì không ra đường. Đặc biệt, người trên 60 tuổi phải ở nhà toàn thời gian do thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Ghi nhận các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP và các quận lân cận rất ít người tham gia giao thông.

Khu vực dinh Thống Nhất cũng vắng vẻ so với ngày thường.

Bưu điện TP.HCM cũng vắng lặng.

“Thời điểm này nếu không có việc cần thiết thì nên ở trong nhà để phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19. Nếu ra đường phải mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên ở nhà”, anh Nguyễn Văn Tứ (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ.

Khu vực chợ Bến Thành ngày nào đông đúc nhộn nhịp thì nay vắng lặng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hơn 9 giờ sáng, tại nhiều con đường ở khu vực trung tâm vắng người qua lại. Hình ảnh này rất giống phố phường TP trong những ngày Tết Nguyên đán.

Để phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn không để diễn ra tình trạng tụ tập đông người, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19. Theo đó, những nhóm tụ tập trên 20 người nơi công cộng và 10 người tại trường học, công sở sẽ bị xử lý nghiêm.

Trong ảnh là Phố đi bộ Nguyễn Huệ vào sáng 28/3. “Dịch bênh như thế này nên cũng không có ai đến đây tham quan, vui chơi. Ai cũng ý thức nên ở nhà để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng”, anh Phạm Văn Nhuận làm bảo vệ một công ty gần phố đi bộ Nguyễn Huệ chia sẻ.

Gần đến trưa nhưng nhiều tuyến đường ở TP.HCM vẫn vắng bóng người và phương tiện tham gia giao thông.

“Cũng mừng vì người dân TP đều chấp hành chủ trương của UBND TP về việc hạn chế ra đường để phòng chống dịch Covid-19. Sáng nay có công việc cần giải quyết gấp, tôi chạy xe trên đường mà cứ ngỡ như đang chạy xe vào những ngày Tết vậy, đường phố không kẹt xe, hàng quán đều đóng cửa để phòng chống dịch”, anh Trần Văn Long (ngụ quận 3) cho biết.

Ghi nhận, người dân TP.HCM ra đường hầu hết đều mang khẩu trang. Cơ quan chức năng yêu cầu người dân phải mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.  Người dân cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2m để tránh nguy cơ virus lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem