Chủ đề nóng

Ảnh hiếm về bộ lạc từng bị đồn "ăn thịt người" rất ít được biết đến

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 23/12/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bức ảnh ấn tượng về bộ lạc nguyên thủy sống tách biệt với thế giới hiện đại đến năm 1974 do một nhiếp ảnh gia ưa phiêu lưu chụp lại.
Bình luận 0

Bộ lạc Korowai chỉ mới được biết đến từ năm 1974.

Theo Daily Mail, các bức ảnh chụp người Korowai sống ở tây Papua, Indonesia, ăn côn trùng, gần như khỏa thân hoàn toàn và đang sửa chữa những căn nhà thô sơ ở trên cây.

Các thành viên bộ lạc lấy bã cây cọ để làm ra cao lương, nguồn thực phẩm chính nuôi sống bộ lạc.

Kể từ khi được phát hiện năm 1974, bộ lạc này bị đồn ăn thịt người. Các thành viên bộ lạc vẫn thường kể những câu chuyện như vậy, mỗi khi có du khách phương Tây đến thăm. Nhưng ngày nay gần như không còn bằng chứng về tập tục ăn thịt người.

Người Korowai ngày nay không còn sống ở tít trên cây.

Năm 1974, một nhóm các nhà khoa học lần đầu tiên gặp các thành viên bộ lạc. Người Korowai sau một thời gian dài sống ở trên cây, ngày nay đã bắt đầu biết xây dựng nhà trên mặt đất.

Nhiếp ảnh gia Gianluca Chiodini chụp lại loạt ảnh về người Korowai trong rừng mưa nhiệt đới.

Năm ngoái, bộ lạc xuất hiện trên kênh BBC, sau series phim tài liệu năm 2011. Nhà thám hiểm Will Millard nói trên BBC rằng người Korowai ngày nay đã biết tận dụng cơ hội từ du lịch để cải thiện đời sống. Những căn nhà trên cây cũng không còn được sử dụng, mà chỉ để phục vụ khách du lịch.

Marcus, tù trưởng bộ lạc, chơi nhạc cho nhiếp ảnh gia Chiodini.

Ước tính hiện còn khoảng 3.000 người Korowai sống trong rừng ở Indonesia. Nhiếp ảnh gia người Italia, Gianluca Chiodini, 41 tuổi, đã chụp lại các bức ảnh thành viên bộ lạc. “Người Korowai sống ở trung tâm rừng mưa nhiệt đới. Từng là bộ lạc chưa từng được biến đến, họ vẫn duy trì nhiều phong tục truyền thống”, Chiodini nói.

“Trước năm 1974, không một ai trên Trái đất biết về sự tồn tại của bộ lạc Korowai”, Chiodini nhấn mạnh.

Người Korowai ngày nay duy trì cuộc sống hoang sơ, không có thuốc men.

Người Korowai không dùng thuốc men hiện đại mà các căn bệnh được chữa bằng lá thuốc, nên tỉ lệ tử vong rất cao. Không có kiến thức khoa học nên các thành viên bộ lạc tin rằng cái chết là do “ác quỷ” đến đưa con người đi.

Các thành viên bộ lạc kể về câu chuyện ăn thịt người thời xa xưa.

Một trong những truyền thống cổ xưa của người Korowai bao gồm việc ăn thịt thành viên bị “ác quỷ” đưa đi. Một số nhà khoa học cho rằng người Korowai nắm được tâm lý khách du lịch nên đã thêu dệt thêm câu chuyện ăn thịt người để có thêm phần bí ẩn.

Bộ lạc Indonesia cự tuyệt mọi công nghệ hiện đại, sống như thời nguyên thủy

Bộ lạc nguyên thủy Baduy ở Indonesia vẫn duy trì tập tục truyền thống từ xa xưa, nghiêm cấm việc sử dụng mọi công nghệ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem