Chủ đề nóng

Ánh sáng mặt trời đem lại lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

Thứ năm, ngày 29/12/2016 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Như nhiều người đã biết:ánh sáng mặt trời giúp tạo ra vitamin D, hô trợ tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng một kết quả nghiên cứu mới gây ngạc nhiên là ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng cho tế bào T chiến đấu chống nhiễm trùng.
Bình luận 0

Các nhà nghiên cứu Trung tâm Y tế Đại học Georgetown đã tìm thấy ánh sáng mặt trời, thông qua một cơ chế riêng biệt khác với cơ chế sản xuất vitamin D, cung cấp năng lượng cho tế bào T, tế bào có vai trò trung tâm trong hệ miễn dịch của con người.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu, được công bố trên Báo cáo khoa học, đề xuất cách làm cho da, cơ quan rộng nhất của cơ thể, được cảnh báo trước các vi khuẩn làm tổ trên da.

"Chúng ta đều biết ánh sáng mặt trời cung cấp vitamin D, chất được cho là hỗ trợ khả năng miễn dịch, bên cạnh những yếu tố tác động khác. Nhưng những gì chúng tôi tìm thấy là một vai trò hoàn toàn riêng biệt của ánh sáng mặt trời đối với khả năng miễn dịch"- ý kiến của một nghiên cứu viên cao cấp của của cơ quan nghiên cứu, Gerard Ahern, Tiến sĩ, phó giáo sư tại Khoa Dược lý và Sinh lý học của đại học Georgetown. "Một số trong những vai trò trước đây được cho là do vitamin D ảnh hưởng đến hệ miễn dịch có thể là do cơ chế mới này."

Các nhà khoa học đặc biệt thấy rằng mức độ thấp của ánh sáng màu xanh, được tìm thấy trong các tia nắng mặt trời, làm cho các tế bào T di chuyển nhanh hơn - đánh dấu lần đầu tiên các tế bào của con người được báo cáo có phản ứng với ánh sáng mặt trời bằng cách tăng tốc độ của chúng.

"Các tế bào T, cho dù chúng là các yếu tố hỗ trợ hay là tiêu diệt, cần phải di chuyển để làm công việc của chúng, cụ thể là di chuyển đến nơi bị nhiễm trùng và tạo ra một phản ứng," Ahern nói. "Nghiên cứu này cho thấy ánh sáng mặt trời trực tiếp kích hoạt các tế bào miễn dịch quan trọng bằng cách tăng chuyển động của chúng."

Ahern cũng nói thêm rằng trong khi sản sinh ra vitamin D cần ánh sáng tia cực tím, có thể thúc đẩy ung thư da và u ác tính, ánh sáng màu xanh từ mặt trời, cũng như từ các loại đèn đặc biệt, lại an toàn hơn.

Và trong khi các tế bào của con người và tế bào T được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không phải là tế bào T ở da - chúng đã được phân lập từ tế bào chuột và từ máu người - da chiếm một lượng lớn các tế bào T ở người, ông nói, khoảng hai lần số lượng lưu hành trong máu.

"Chúng tôi biết rằng ánh sáng màu xanh có thể đến lớp hạ bì, lớp thứ hai của da, và những tế bào T có thể di chuyển khắp cơ thể" ông nói.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục giải mã thế nào ánh sáng màu xanh làm cho các tế bào T di chuyển nhanh hơn bằng cách lần theo con đường phân tử kích hoạt bằng ánh sáng.

Những yếu tố làm cho phản ứng tăng hoạt động trong các tế bào T là tổng hợp của hydrogen peroxide, chất mà kích hoạt một đường truyền dẫn làm tăng chuyển động của tế bào T. Hydrogen peroxide là một hợp chất mà các tế bào máu trắng tiết ra khi chúng cảm thấy có một nhiễm trùng để tiêu diệt vi khuẩn và để "gọi" các tế bào T và các tế bào miễn dịch khác để gắn kết một phản ứng miễn dịch.

"Chúng tôi thấy rằng ánh sáng mặt trời giúp tạo ra hydrogen peroxide trong các tế bào T, và làm cho các tế bào di chuyển. Và chúng ta biết rằng một phản ứng miễn dịch cũng sử dụng hydrogen peroxide để làm cho các tế bào T di chuyển đến những nơi chịu thiệt hại," Ahern nói. "Tất cả đều phù hợp với nhau."

Ahern nói rằng có nhiều việc phải làm để hiểu tác động của những phát hiện này, nhưng ông gợi ý rằng nếu ánh sáng màu xanh giúp kích hoạt tế bào T chỉ có phản ứng có lợi, sẽ rất tốt để cung cấp cho bệnh nhân các điều trị bằng ánh sáng màu xanh để tăng cường khả năng miễn dịch của họ.

Nhã Khanh (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem