Chủ đề nóng

Ảnh: Thần tốc lấy mẫu xét nghiệm 700 công nhân trong Khu công nghiệp Tân Bình, nơi ca nhiễm SARS-CoV-2 từng làm việc

Đông Thịnh Thứ bảy, ngày 29/05/2021 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phụ nữ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng dương tính với SARS-CoV-2 khai báo trước khi phát hiện bệnh đã đi làm tại căn tin của một công ty trong Khu công nghiệp Tân Bình, ngay lập tức lực lượng Y tế TP.HCM đã tổ chức cách ly công ty này đồng thời thần tốc lẫy mẫu xét nghiệm.
Bình luận 0

Ngày 29/5, liên quan 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Tân Phú, TP.HCM, cơ quan chức năng TP vẫn đang tổ chức điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan. 3 ca nhiễm này cùng 1 gia đình gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Cả 3 là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cùng sinh hoạt vào ngày 16/5.

Do bị sốt, ho, mệt mỏi nên cả 3 người này đi khám, nhưng khi đi bệnh viện, họ khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại khoa tai mũi họng của Bệnh viện quận Tân Phú. Tại khoa, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin mới biết 3 người này là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nên đã chuyển ngay họ xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả họ nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngày hôm qua (28/5) Bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn tại các cổng ra vào của bệnh viện, đồng thời tạm ngưng nhận bệnh nhân để điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 người này, phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan.

Qua điều tra sơ bộ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và ngành Y tế địa phương truy vết được người mẹ có đi làm tại căn tin phát đồ ăn thuộc công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp Vina thuộc Khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú) vào thời gian từ ngày 16- 26/5 nên lập tức phong tỏa, cách ly y tế công ty trên.

Lực lượng chức năng phong tỏa, điều tra truy vết, cách ly ngay các trường hợp có tiếp xúc, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân viên làm việc tại công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp Vina. Các bộ phận tiếp nhận thông tin triển khai làm việc trước khi công nhân công ty được lấy mẫu xét nghiệm.

700 công nhân Cổ phần Thiết bị Nhà bếp Vina thực hiện cách ly tạm thời tại công ty. Tất cả phải được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả để được đánh giá nguy cơ. Trong ảnh là bộ phận điều phối tuân thủ giãn cách khi đứng xếp hàng chờ lấy mẫu và tránh sai sót thông tin nhầm người.

Lực lượng y tế phải hoàn thành lấy mẫu trong đêm 700 mẫu với phương pháp gộp mẫu 5, mỗi nhóm 5 mẫu. Công tác lấy mẫu được đảm bảo an toàn đúng quy trình và chuyên môn nghiệp vụ.

 Do số lượng lấy mẫu rất đông, nhân viên y tế phải làm việc xuyên đêm trong bộ đồ bảo hồ phòng dịch kín mít trong thời tiết nóng nực mùa hè.

Nhân viên y tế triển khai công việc lấy mẫu xét nghiệm thần tốc sau khi người phụ nữ dương tính với SARS-CoV-2 từng làm việc tại căn tin của công ty.

 Những nhân viên y tế ở đây làm việc khẩn trương để triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm.

58 ca dương tính sau hai ngày, ổ dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng được xem lớn nhất, bùng phát nhanh nhất trong các ổ dịch đã xảy ra ở TP.HCM

Với hơn 12.300 ca F1 và F2, số ca nhiễm tại điểm sinh hoạt của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, số 415/8/4 đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp, dự báo còn tăng thêm. Ngành y tế đã truy vết được 708 F1 (639 mẫu âm tính; 69 mẫu chờ kết quả); số F2 là 11.644, (5658 mẫu âm tính, còn lại chờ kết quả). Trong khi đó, ổ dịch bar Buddha ở TP Thủ Đức hồi tháng 3/2020 ghi nhận 18 ca nhiễm, 4.448 người liên quan; còn ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất bùng phát vào tháng 1/2021 chỉ ghi nhận 36 ca với hơn 5.000 người ảnh hưởng.

Hiện TP.HCM đang phong toả 44 khu vực ở 16 quận huyện, phần lớn liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Kết quả giải mã trình tự gene SARS-CoV-2 của 5 người bệnh thuộc Hội truyền giáo đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

Theo HCDC, chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lây lan nhanh do sinh hoạt trong môi trường không đảm bảo phòng, chống dịch. Cụ thể không gian nhỏ hẹp và kín của nhà thờ, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem